Tìm nguyên nhân con hư ở ba mẹ

Ông bà ta vẫn thường hay nói “Con hư tại mẹ”, vậy bạn có tin vào câu nói đấy không? Trên thực tế, giáo dục các con có vai trò rất quan trọng để quyết định hành vi và thái độ của bé. Ba mẹ chính là người ảnh hưởng đến các con nhiều nhất, ba mẹ nên xem qua các trường hợp dưới đây để tránh các sai lầm ảnh hưởng tiêu cực đến bé nhé.

Con thường làm phiền ba mẹ

Con không ngừng kêu “Ba/mẹ ơi”, “Chơi với con đi”,… vào những lúc ba mẹ đang bận rộn với rất nhiều kế hoạch báo cáo, bộn bề với lo toan. Ba mẹ đừng vội mắng con hay tỏ ra bực tức với con nhé, vì đa số những trường hợp bé làm phiền như thế này là vì muốn nhận được sự chú ý của ba mẹ, được ba mẹ quan tâm nhiều hơn. Đôi khi có thể do ba mẹ quá bảo bọc và để ý đến con khiến con đã quen với cảm giác đó và không thể thiếu bóng ba mẹ được, vậy chúng ta nên làm như thế nào để hạn chế tình trạng này?

Ba mẹ hãy đặt ra cho con những giới hạn nhất định, ví dụ khi con muốn ba mẹ chơi cùng nhưng ba mẹ đang bận thì hãy thông báo trước với các con rằng ba mẹ sắp phải làm gì, “10 phút nữa mẹ sẽ cùng con chơi trò chơi nhé”, “đúng 10 giờ ba mẹ sẽ dẫn con đi xem phim, còn bây giờ ba mẹ phải hoàn thành công việc, con tự lấy đồ ra chơi nhé”,…

Con nói dối

Khi con mắc lỗi nhiều ba mẹ sẽ giải quyết theo cách mắng con hơn là sẽ nói chuyện với con, điều đó sẽ dẫn đến việc các con thường hay nói dối vì sợ hãi. Các con sẽ nghĩ nói dối là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân mìn, đó là điều không nên mà sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sau này nếu không được khắc phục sớm. Thay vì mắng và đưa ra hình phạt nặng nề, thất vọng vì con hư, ba mẹ hãy cố gắng bình tĩnh và cảm thấy may mắn khi con tin tưởng nói sự thật với ba mẹ để tìm hướng giải quyết. Hãy cho bé thấy được sự thấu hiểu của ba mẹ và giúp bé đối mặt với lỗi sai của mình, biết sai và biết sửa.

Con hay nhõng nhẽo, ỷ lại

Ba mẹ luôn đưa ra rất nhiều lời khuyên cho các con vì muốn con có những suy nghĩ và quyết định đúng đắn, tuy nhiên việc đó cũng gây ra “tác dụng phụ” mà ba mẹ không ngờ đến chính là sự ỷ lại của con. Ba mẹ nên khuyến khích bé thay vì nói rằng bé phải làm thế này thế kia, hãy giúp con tự tin rằng con có thể tự làm mọi việc mà không cần ba mẹ giúp đỡ.

Con trốn tránh trách nhiệm

Việc bé trốn tránh trách nhiệm là hậu quả của việc ba mẹ thường phê bình hoặc lớn tiếng với con ở nơi đông người, ba mẹ hãy thay đổi thói quen xấu này trước bởi những điều đó sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của các con. Hãy áp dụng hình phạt nhỏ, sửa chữa lỗi lầm và nói chuyện riêng với con để có nhiều thời gian dành cho con hơn.

Con có tính tham lam và đố kỵ

Ba mẹ luôn mua sắm cho bé và không để con thiếu thứ gì, điều đó làm con bị lệch lạc về suy nghĩ và nghĩ rằng mình muốn thứ gì thì đều có, bé tự tiện sử dụng đồ của người khác và cho rằng nếu muốn thì mọi người sẽ cho. Ba mẹ nên giúp con hiểu được rằng ba mẹ chỉ mua khi món đồ đó thật sự quan trọng và cần thiết, con chỉ nên chọn lựa ở một mức độ nhất định được cho phép.

Bên cạnh đó, trẻ con còn phản chiếu hình ảnh của ba mẹ một cách rõ ràng nhất. Khi ba mẹ thấy con hay đố kỵ, ganh tỵ thì đó là hậu quả của việc ba mẹ và người lớn trong nhà ganh đua và thích so sánh với người khác. Việc thường so sánh con với người khác rất dễ kích thích tính ganh tỵ của bé, việc so sánh không làm cho các con tốt hơn mà kéo theo rất nhiều hậu quả phụ huynh không ngờ tới.

Con hay cáu gắt và không tôn trọng người khác

Khi chúng ta bị người khác chê bai và không được công nhận, bị đem những chuyện phạm lỗi kẻ với nhiều người, chúng ta sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng và rất tức giận, các con cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Các con thường cáu kỉnh có thể là do con chưa được khen ngợi đủ và thường bị chê bai nhiều hơn, khiến con mất tự tin và có cảm giác tồi tệ.

Ngoài ra, ba mẹ hãy dạy con cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để bé có thể hoàn thành tốt việc tôn trọng người khác, hãy ngừng ra lệnh và nghe những suy nghĩ, cảm nhận của con để con nhìn theo “tấm gương” của ba mẹ và làm theo.

 Con hư không hẳn là do ba mẹ, tuy nhiên con cái là tấm gương phản chiếu lại hình ảnh chân thật nhất của ba mẹ. Vì vậy, ba mẹ hãy điều chỉnh những thói quen và lời nói của mình để con không bị tổn thương và ảnh hưởng đến tính cách của con nhé.