Thói quen nào khiến bé béo phì, Thực phẩm chứa chất tăng trưởng – Thức ăn nhanh – Bánh kẹo – Thực phẩm đóng hộp là những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở trẻ em ngày nay.

Nếu bé con nhà bạn đang trong tình trạng tăng cân mất kiểm soát và đang có nguy cơ béo phì, thì ba mẹ hãy cùng tìm ra “thủ phạm” gây ra những thói quen xấu mà bé hay mắc phải trong sinh hoạt hằng ngày nhé.

(Hình minh họa. Nguồn Internet)

Ăn vặt nhiều

Ăn vặt là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến các bé tăng cân không kiểm soát. Các bé nhỏ sẽ không bao giờ “say no” với đồ ăn vặt như kem, khoai tây chiên, gà rán, snack, … Nếu bạn thấy bé nhà mình đang nạp những loại thực phẩm trên với tần suất cao và thường xuyên bỏ bữa chính, thì ba mẹ nên xem lại thói quen ăn uống của con. Việc đột nhiên bé bị cắt giảm quà vặt sẽ rất khó, do đó, ba mẹ vẫn có thể cho bé ăn vặt theo cữ nhưng bữa ăn sẽ là trái cây tươi, các loại nước ép.

Ăn nhiều thực phẩm trong bữa chính

Khẩu phần trong bữa ăn hằng ngày của bé nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé tăng cân một cách nhanh chóng. Chất đạm và tinh bột là hai loại thực phẩm quan trọng trong quá trình phát triển của bé nhưng không phải vì thế mà ba mẹ lạm dụng và cho bé ăn nhiều. Việc bé nạp nhiều chất đạm từ thịt, cá và tinh bột trong bữa ăn vô tình sẽ làm cơ thể không thể hấp thu hết trong cùng một lúc, dẫn đến dư thừa chất và gây ra tình trạng thừa cân ở trẻ như hiện nay.

Không tập thể dục


Thông thường ba mẹ sẽ nghĩ bé đã đốt lượng calo thông qua những hoạt động học tập và vui chơi ở trường và đa phần khi về nhà các bé sẽ không cần hoạt động nhiều nữa. Chính vì sự chủ quan ấy đã góp phần không nhỏ vào nguyên nhân khiến bệnh béo phì ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ. Để tránh xa bệnh béo phì, ba mẹ nên cho bé tham gia những hoạt động ngoại khóa vui chơi, hội thao thường xuyên để bé giải phóng lượng calo một cách hợp lý và hiệu quả.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Khi nhắc đến đồ ngọt là nhắc đến “đam mê” của trẻ nhỏ. Như ba mẹ cũng biết, trên thị trường ngày nay có rất nhiều thương hiệu bánh kẹo ngọt, nước ngọt và đa số chúng có màu sắc, hương vị và hình thù vô cùng sinh động. Vì thế, việc bé bị thu hút là điều hiển nhiên, nhưng nếu ba mẹ cho bé thoải mái ăn những loại thực phẩm này mà không có sự kiểm soát sẽ khiến bé rất dễ mắc bệnh béo phì.

Do di truyền

Chính xác, bệnh béo phì là bệnh di chuyền. Nếu bé ăn, uống và hoạt động bình thườn mà vẫn mắc phải bệnh béo phì thì rất có khả năng bé bị truyền từ người thân trong gia đình (nếu gia đình có tiền sử về bệnh). Do đó, để bé có thể phát triển khỏe mạnh và không mắc phải những bệnh lý không mong muốn, chúng ta nên chăm sóc và quam tâm bé nhiều hơn.

Sau khi điểm qua những nguyên nhân chính mà các bé thường gặp phải trong thói quen sinh hoạt hằng ngày, có lẽ một số phụ huynh cũng đã thấy được hình ảnh bé nhà mình trong đó. Chính vì vậy để bé có sức khỏe tốt và một vóc dáng phù hợp với lứa tuổi thì ba mẹ hãy chú ý đến thói quen sinh hoạt và khẩu phần ăn/ uống của bé hơn nhé.