Dù là người lớn hay trẻ em, nếu biết giữ lời hứa sẽ được mọi người nể trọng và tin tưởng. Bởi điều này giúp mối quan hệ giữa người với người được cải thiện, khiến cho tương lai, tiền đồ của một người phát triển. Người làm được điều đó chứng tỏ rất trưởng thành và sống có trách nhiệm với chính lời nói của mình. Thế nên, để dạy trẻ thành người biết giữ lời hứa thật sự là cả một quá trình dài. 

Tầm trọng của việc giữ chữ tín trong lời hứa

Việc mang lại uy tín trong lời nói chính là phải quyết tâm thực hiện lời hứa bằng mọi giá. Có như vậy, trẻ mới biết cách tôn trọng người khác và sống có trách nhiệm với chính lời nói, hành động của mình. Từ đó, trẻ nhận được sự tín nhiệm và tin yêu của thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội… Con đường học tập và sự nghiệp cũng vì thế mà rộng mở vô cùng. 

Nguyên nhân khiến trẻ không giữ chữ tín

Con trẻ như tờ giấy trắng, bé có trí nhớ rất tuyệt vời, nhất là lời hứa của ba mẹ với bé. Ví dụ: ba mẹ hay hứa “chiều mẹ đón con sớm”, “con học tốt, ma mẹ mua đồ chơi cho”… Nhưng rồi lời hứa gió bay, chính bạn đã quên béng ngay sau đó.

Thế nhưng, con cái luôn háo hức chờ đợi việc giữ lời của ba mẹ, nên một khi bạn thất hứa với bé vì một lý do nào đó, nó không chỉ khiến bé khóc lóc, nhõng nhẽo, ăn vạ… mà còn mất đi niềm tin vào ba mẹ và tự biến mình trở thành “kẻ thất hứa” giống như ba mẹ.

Mặc dù lý do để ba mẹ bao biện cho những lần thất hứa nghe rất hợp tình hợp lý, nhưng nếu cứ duy trì việc này lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cách của con. Đặc biệt, tính xấu này theo bé đến lớn sẽ khiến bé trở thành người không có trọng lượng trong mắt người khác, sẽ chẳng một ai dám tin vào lời hứa của bé nữa.

Làm sao để dạy trẻ biết giữ lời hứa?

Dạy trẻ giữ lời hứa rất đơn giản. Hãy lấy chính mình làm gương cho con trẻ và giải thích cho bé hiểu tầm quan trọng của tính cách này. 

Hãy dùng tình huống giả định hay cụ thể nào đó, để hỏi xem bé vừa bị người khác thất hứa sẽ cảm nhận như thế nào. Đồng thời, hỏi trẻ suy nghĩ xem người bị trẻ thất hứa có cảm giác giống vậy không. Chỉ có như vậy, bé mới biết mình nên làm gì. 

Dạy con giữ lời hứa nghĩa là chính bạn đang tự dạy mình biết cách sống có trách nhiệm với con và với mọi người. Đây không chỉ là một thái độ sống tích cực, mà còn góp phần xây dựng nên nền tảng gia đình vững chắc, đúng đắn, con cái có niềm tin vào bố mẹ.

Với những gì bài viết vừa chia sẻ, việc ba mẹ dạy bé làm người tốt và biết giữ chữ tín là vô cùng quan trọng. Bởi nó mang đến cho trẻ một niềm tin lạc quan vào lòng tốt của con người và ra sức nỗ lực hoàn thiện bản thân, nâng cấp hành vi xã giao với xã hội. Từ đó, bé có được tương lai tươi sáng, sống cuộc sống văn minh cùng những người có hiểu biết.