VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN HỎI BÉ “CON THƯƠNG AI NHẤT TRONG NHÀ?”, Trong mắt ông bà cha mẹ, con trẻ bao giờ cũng là cục vàng và là bảo bối đắt giá nhất. Dù vậy, bạn vẫn không tránh khỏi cảm giác có chút tị nạnh khi bé dành tình yêu thương cho những người thân khác trong gia đình. Chả thế mà rất nhiều lần bạn lỡ hỏi con rằng “Con thương ai nhất trong nhà?” hay “Giữa bố với mẹ, con thương ai nhiều hơn?”. Thật ra ngụ ý của câu hỏi vui này chỉ đơn giản là vì bạn mong con nói rằng con yêu bạn nhiều hơn mà thôi, nhưng bạn đâu biết rằng câu hỏi này lại mang đến một số phiền toái nhất định.

Tự chuốc phiền não

Con trẻ chỉ biết nói thật. Thế nên, nếu bé có trả lời bé yêu bạn nhất thì không sao, nhưng nếu bé nói bé yêu người khác nhất thì bạn sẽ rất hụt hẫng. Chưa kể, trạng thái của bạn còn khiến bé khó hiểu và mất vui, vì chúng không biết chúng đã làm gì khiến bạn không hài lòng như vậy.

Trường hợp trẻ nhà bạn khá tinh ý, nên chúng sẽ trả lời những câu đại loại như “Ai con cũng yêu!” hay “Con yêu mọi người như nhau!”… thì lúc này, bạn chớ nên nằng nặc đòi trẻ “nói rõ hơn” cho bằng được nhé! Vì bé không biết nói dối đâu.

Dạy trẻ nói dối

Con trẻ vốn rất thành thật, cho đến khi bạn “ép” chúng phải nói dối. Vì thế, đừng để con biết cách lươn lẹo ngay từ khi còn quá nhỏ vì tính nói dối sẽ duy trì cho đến khi trưởng thành, khiến bé trở thành người không trung thực trong mắt người khác.

Điển hình từ việc bé sợ mất lòng người lớn, nên sẽ biết nói “thương mẹ nhất” khi bị mẹ hỏi hoặc “thương bố nhất” khi bị bố hỏi. 

Chắc hẳn sẽ có nhiều phụ huynh cho rằng con biết lươn lẹo, khôn khéo thì sau này ra đời sẽ rất có lợi. Tuy nhiên, nếu là bạn thì bạn có thích chơi với người gian xảo, khéo miệng không?! Nếu câu trả lời là không thì bạn tốt nhất đừng nên biến bé trở thành người nói dối, vì như thế sẽ càng làm cho tiền đồ của trẻ bị cản trở vì không biết chân thật đấy!

Khiến trẻ trở nên tự ti, hẹp hòi

Khi trẻ bị ép buộc phải mang tình cảm ra để cân đo đong đếm, xem xem bản thân được hưởng lợi từ ai nhiều hơn, xem ai yêu mình nhất thì rõ ràng là bạn đang biến bé trở thành con người biết tính toán đấy!

Con trẻ vốn hồn nhiên, vô tư nên luôn biết yêu thương người khác bằng tấm lòng rộng lượng của mình. Do vậy, bạn đừng ép trẻ phải đi ngược lại với bản tính chân thành vốn có. Ngoài ra, bạn cần nhân giống tình cảm này trong lòng bé, để bé biết yêu thương nhiều người khác trong xã hội, biết yêu động vật, cỏ cây và gìn giữ mọi đồ vật xung quanh. Bởi vì khi bé có vốn sống đủ lành mạnh, văn minh, bé sẽ biết thể hiện điều này ở bất cứ mọi nơi mà bé đặt chân đến, khiến ai cũng quý mến.

Bằng cách bồi dưỡng tình yêu thương rộng lớn từ tấm bé, mẹ đã giúp trẻ phần nào đó có tương lai sáng lạn khi trưởng thành. 

Bài viết vừa điểm qua vài tác hại không nhỏ khi người lớn muốn hỏi bé những câu vô thường vô phạt như “Con thương ai nhiều nhất trong nhà?”… Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đem đến, đã phần nào thỏa mãn được nhu cầu giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì xin vui lòng liên hệ cho Worldkids để được tư vấn thêm!