6 CÂU GIAO TIẾP ĐẦY HIỆU LỰC MÀ BA MẸ CẦN NÓI VỚI CON MỖI NGÀY

0
455

6 CÂU GIAO TIẾP ĐẦY HIỆU LỰC MÀ BA MẸ CẦN NÓI VỚI CON MỖI NGÀY, Để cuộc đối thoại mỗi ngày giữa ba mẹ và con cái thêm khắng khít, bạn có thể tận dụng 6 câu nói đầy hiệu lực sau đây để đối thoại với con mỗi ngày.

Con có thể giúp bố/mẹ không?

Con cái phải vâng lời ba mẹ nhưng không có nghĩa là bé sẽ thực hiện mọi mệnh lệnh của bạn. Vì bé là con của bạn chứ không phải osin để bạn sai bảo và ra lệnh.

Thế nên, bạn muốn nhờ vả con thực hiện điều gì đó, bạn cần nói chuyện lịch sự: “Bé Bi mang giúp mẹ đống chén dơ ra bồn rửa chén nhé” chứ không nên ra lệnh “Bé Bi mang đống chén dơ ra bồn rửa”. Với lại, khi bạn nói chuyện nhẹ nhàng, bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và ngoan ngoãn vâng lời bạn hơn.

Bố/mẹ cảm ơn con!

Sau khi con thực hiện yêu cầu của bạn, hãy nói lời cảm ơn con. Chẳng phải bạn thường dạy con phải biết cảm ơn người khác đó sao?! Thế thì tại sao bạn không làm như vậy với con để con noi gương bạn. Đừng quên rằng ba từ “Cảm ơn con” có tác động khích lệ rất lớn đến trẻ.

Con thật đặc biệt

Hãy cho con biết rằng sự hiện diện của bé có ý nghĩa rất lớn đối với bạn. Dĩ nhiên, bạn có thể diễn đạt điều này thành nhiều cách khác nhau, nhưng tốt nhất là hãy nói điều đó khi con ở bên cạnh bạn.

Con đã làm rất tốt!

Mỗi khi bé làm xong việc gì, chơi xong môn thể thao nào, giải quyết xong vấn đề khó nào, trải qua kỳ thi cam go nào… bạn hãy nói với bé rằng: “Con đã làm rất tốt” để khích lệ con.

Khi bé cảm thấy mình được tôn trọng, được công nhận, sẽ tự động làm tốt hơn. Vì thế, khi bé độc lập trong mọi chuyện, tự dọn bàn sau khi ăn, tự sắp xếp phòng riêng, tự đi tắm mà không cần nhắc nhở… ba mẹ hãy nói ra những câu khích lệ con từ những điều nhỏ nhất nhé.

Bố/mẹ xin lỗi con!

Thực tế là có nhiều lúc chính phụ huynh cũng cư xử không đúng, nhưng lạ lùng ở chỗ là bạn không chịu nhận lỗi, dù bạn luôn dạy con phải biết xin lỗi khi làm sai. Như vậy có bất công với bé không?

Do đó, khi bạn làm sai điều gì, hãy dũng cảm nói: “Bố/mẹ xin lỗi vì đã quát mắng con”, “Con tha thứ cho bố/mẹ chứ?”… Rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì tác dụng của những lời xin lỗi mang lại, đặc biệt hơn nữa là bạn sẽ thấy sự rộng lượng của con lớn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy.

Bố/mẹ yêu con!

Đây là câu nói mà đứa trẻ nào cũng thích được nghe mỗi ngày tiếc là nhiều phụ huynh lại không thực hiện được.

Dù biết việc bạn luôn bên cạnh quan tâm, chăm sóc con rất chu đáo cũng đủ khiến bé hiểu rằng bạn rất yêu bé, nhưng bé vẫn muốn được nghe những lời âu yếm do chính ba mẹ nói với mình. Thế nên, hãy luôn nói lời yêu thương ngay từ khi bé còn nhỏ để tạo sự gắn kết trong gia đình nhé.

Như vậy, 6 câu giao tiếp rất hiệu quả này sẽ giúp tình cảm giữa ba mẹ và con cái thêm khắng khít, trẻ cảm thấy được yêu thương, thấu hiểu, công nhận, trong khi ba mẹ càng thêm hiểu con hơn. Hãy kể cho Worldkids nghe về những trải nghiệm của bạn sau khi thực hiện thành công những gì bài viết này đã chia sẽ nhé.