13 điều bé cần biết trước khi vào lớp 1, Kết thúc quãng thời gian ở trường mầm non, bé sẽ bước chân vào lớp 1 – Một môi trường học tập hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Sẽ rất khó cho bé tránh khỏi sự ngỡ ngàng khi hòa nhập vào môi trường mới, với bạn bè, thầy cô và những bài tập chất đống mỗi ngày. Do vậy, dưới đây sẽ là vài gợi ý!

13 Điều quan trọng bé cần biết trước khi vào lớp một

– Sức khỏe cơ thể và tinh thần của con quan trọng hơn bài tập. Vì vậy, mẹ hãy khuyên con nếu cảm thấy không khỏe thì hãy nói với ai đó về tình trạng của mình.

– Không nên so sánh bản thân với người khác. Bởi bé đến trường để thu nạp kiến thức chứ không phải để ganh đua 

– Quan trọng là nắm được trọng tâm của nội dung bài giảng, chứ không phải điểm số. Ngoài ra, bố mẹ cần cam kết sẽ không phạt con, và hứa sẽ thưởng nếu con đạt điểm cao.

– Haỹ dặn dò con nếu thấy điều gì khó hiểu nên chủ động nhờ giáo viên hoặc phụ huynh giải thích.

– Thi cử là việc hệ trọng nhưng nó không quyết định toàn bộ cuộc sống của con. Do đó, đừng để thi cử làm con ảnh hưởng quá nhiều về mặt tâm lý.

– Giáo viên cũng là người, cũng có lúc thế này thế kia, nên đừng đòi hỏi ở giáo viên quá nhiều. Thay vào đó, hãy trân trọng những gì họ đã làm cho con!

– Hãy học cách tự vệ cho mình nhưng đừng dùng những gì đã học để bắt nạt kẻ yếu hơn mình. Vì bắt nạt là hành vi gây tổn thương cho kẻ yếu, không đáng mặt quân tử. Do đó, hãy dặn dò bé nếu thấy ai bị bắt nạt hãy kể với bố mẹ xem có cách gì giúp được bạn đó không.

– Nếu con không phá vỡ các quy tắc thì không ai có quyền phạt con. Ngược lại, nếu con cảm thấy giáo viên đã làm sai việc gì đó hãy nói với bố mẹ.

– Nếu con không tuân thủ quy định của tập thể, giáo viên có thể phạt con, nhưng không ai được phép làm tổn thương hay hạ nhục nhân phẩm, thể xác, tinh thần của con.

– Dạy con cách giao tiếp với mọi người. Nếu một bạn nào đó làm con bị tổn thương, hãy tự mình nghĩ cách giải quyết vấn đề. Nếu vẫn không hiệu quả, hãy nhờ đến người lớn can thiệp.

– Hãy nỗ lực hết mình và học cách tự suy nghĩ, tự hành động và tự chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.

– Luôn rèn luyện tính kỷ luật. Hãy tự đặt ra quy tắc cho cuộc sống của mình để cuộc đời trở nên dễ thở hơn. Bằng cách luôn làm bài tập về nhà, nghe lời thầy cô, tự chuẩn bị sách vở cho ngày hôm sau và buổi tối trước khi đi ngủ.

– Có thể tự học ở bất cứ nguồn nào, không cứ gì ở lớp. Nếu con có khiếu và ham học, bố mẹ hãy chủ động gợi ý nguồn học thêm cho con thỏa sức đam mê của mình.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, do đó quý phụ huynh cần chọn lọc những gì tinh túy nhất để truyết đạt cho con cái, nhằm giúp bé có được sự khởi đầu hoàn hảo khi bước vào lớp một. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về cho trường mầm non quốc tế Worldkids qua số hotline dưới đây. Xin chân thành cảm ơn!