Để giúp con nhanh phục hồi khi bé bị tiêu chảy, quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với hệ tiêu hóa của con. Tuy nhiên nhiều ba mẹ lại lăn tăn không biết nên cho con ăn gì để mau chóng bình phục.

Tiêu chảy là bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Khi bị tiêu chảy trẻ rất dễ rơi vào tình trạng mất nước và xuống cân nhanh chóng. Do đó, ba mẹ cần chú trọng vào chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hằng ngày của con, điều này nhằm đảm bảo bé sẽ có nạp vào cơ thể đủ chất hay không và giúp trẻ không gây mất sức khi đang mắc bệnh.

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân do đâu?

Tiêu chảy cấp là tình trạng bé đi đại tiện nhiều lần và tính chất phân cũng thây đổi, khi bé đi ngoài sẽ kèm theo dịch nhầy, lỏng kèm nước. Tiêu chảy cấp thường kéo dài từ 10 đến 12 ngày, trong 1 đến 3 ngày đầu bệnh có triệu chứng khá nhiều khiến ba mẹ lo lắng. Nhìn chung trẻ con mắc bệnh tiêu chảy cấp không hiếm gặp, nhưng theo thống kê bệnh tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ 2 làm trẻ bị tử vong.

ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ mắc tiêu chảy cấp như nhiễm virus, vi khuẩn, kí sinh trùng. Việt nam là đất nước khí hậu gió mùa nên trẻ càng dễ mắc bệnh tiêu chảy do virus hơn nữa, đặc biệt là Rotavirus. Ngoài yếu tố khí hậu là thói quen sinh hoạt và ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh như: ăn khi thức ăn chưa chín kỹ, nguồn nước bị ô nghiễm, ăn vặt bên ngoài,…

1. cho trẻ uống đủ nước

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi “Cho trẻ ăn/uống gì khi bị tiêu chảy” là nước. Tiêu chảy cấp sẽ khiến cơ thể bé nhanh mất nước, vì vậy để đảm bảo cơ thể bé có đủ nước thì ba mẹ nên khuyến kích con uống nước nhiều hơn bình thường và nhất là nước ấm và dung dịch oresol.

Cụ thể sau mỗi lần đi ngoài bạn cần cho bé uống lượng nước như sau: Trẻ dưới 2 tuổi uống 50 – 100 ml nước

Trẻ từ 2 đến 10 tuổi uống 100 – 200 ml nước

Trẻ từ 10 tuổi trở lên uống theo nhu cầu

2. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé

Nhiều ba mẹ có tư tưởng khi con bị tiêu chảy thì cần ăn uống kiêng cử để con tiêu hóa dễ hơn và sẽ nhanh hồi phục. Nhưng nếu càng kiêng khem bé sẽ càng không nạp đủ lượng chất dinh dưỡng vào người, từ đó dẫn đến tình trạng sụt cân nhanh, suy dinh dưỡng. Do đó, ba mẹ nên cho con ăn uống bình thường và chỉ cần chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần thì bé sẽ dễ tiêu hóa hơn là ăn một lần.

Ở bé đang trong giai đoạn còn ti mẹ, bạn nên cho con uống nhiều và ti lâu hơn bình thường để bé cảm thấy thoải mái cũng như cấp nước và dinh dưỡng nhiều hơn. Đối với bé lớn hơn ba mẹ nên cho con ăn thực phẩm mềm, dễ nhai và tiêu hóa những vẫn đủ chất như:

  • Chế biến các món dưới dạng lỏng: cháo, súp
  • Ăn những loại thực phẩm như: thịt gà, thịt hẹo, trứng (nên luộc), các loại rau củ tươi, trái cây cấp nhiều vitamin và nước: dưa hấu, cam, quýt, bưởi, …
  • Uống sữa ít béo, ăn nhiều sữa chua và men uống vi sinh

Một số điểm nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

  • Tránh tự ý cho bé uống thuốc tại nhà và thuốc kháng sinh
  • Khi chăm trẻ nên ghi lại thực phẩm ăn và số lượng thức ăn, giờ ăn để bác sĩ tiện kiểm tra khi đưa trẻ đi tái khám
  • Nên kiểm tra tình trạng phân mỗi ngày của con, tránh trường hợp bé đi ngoài kèm máu
  • Khi tiêu chảy kéo dài suốt 24 tiếng mà vẫn chưa có hấu hiệu dừng lại, kèm sốt cao ba mẹ nên đưa con nến phòng khám, bệnh viện gần đó để kiểm tra ngay

Trên đây là những nguyên nhân, chế độ dinh dưỡng cũng như một số điểm lưu ý khi chăm sóc bé mắc bệnh tiêu chảy cấp mà ba mẹ có thể tham khảo. Để con có một hệ miễn dịch tốt thì phương pháp lâu dài và hiệu quả nhất chính là chế độ dinh dưỡng của con ba mẹ nhé.