Những món ăn vặt vốn rất hấp dẫn với trẻ vì hương vị thơm ngon và dễ sử dụng. Tuy nhiên, có một số món ăn vặt bị bác sĩ nhi khoa đưa vào danh sách đen mà trẻ cần tránh, nếu không muốn sức khỏe bị xuống dốc. Ba mẹ cùng tham khảo nhé!

6 MÓN ĂN VẶT BỊ ĐƯA VÀO DANH SÁCH “ĐEN”

Mì ăn liền

Trong mì ăn liền không có bất cứ dưỡng chất có lợi nào, lại còn chứa rất nhiều chất gây hại cho sức khỏe, như: phụ gia, chất bảo quản… Chưa kể, hàm lượng natri trong mì ăn liền cũng tương đối cao, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Trong khi với trẻ em, các bộ phận trong cơ thể phát triển chưa hoàn thiện nên không thể tiêu thụ mì ăn liền được.

Mứt hoa quả

Các loại mứt có vị ngọt, chua, màu sắc tươi sáng, nhiều đường, nhiều calo, ít vitamin. Khi mứt bị chuyển hóa trong cơ thể trẻ sẽ cần phải tiêu thụ lượng lớn vitamin B cùng một số vitamin khác, gây bất lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Trà sữa, đồ uống có gas

Trà sữa giàu đường, calo, chất béo chuyển hóa… nên không có lợi cho sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ.

Trong khi đó, đồ uống có gas lại giàu axit photphoric, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của trẻ, gây hại cho răng và giảm tăng trưởng chiều cao.

Bánh ngọt

Bánh ngọt gồm: bánh trứng, bánh socola, bánh dứa… có hình thức rất đẹp mắt, hương vị thơm ngon… và rất được các trẻ em yêu thích.

Tuy nhiên, những loại bánh này lại được thêm nhiều chất phụ gia để làm tăng hương vị, nhiều chất béo chuyển hóa gây hại cho hệ thống máu nếu tiêu thụ quá thường xuyên, dễ làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực phẩm chiên phồng

Thực phẩm chiên phồng có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, như: chì, nhôm… gây tổn thương cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của bé.

Nếu bé ăn quá nhiều các loại thực phẩm chiên phồng sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều nguyên tố kim loại, thậm chí gây ngộ độc mãn tính. 

Thạch

Thạch không có giá trị dinh dưỡng và trẻ có thể gặp rủi ro khi nuốt thạch.

Chưa kể, thạch chứa các chất phụ gia như kali sorbat, carrageenan và axit citric, sắc tố và hương vị. Nếu ăn thạch thường xuyên sẽ khiến trẻ cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng, protein và canxi trong cơ thể.

Bài viết đã mang đến những lời cảnh báo về các món ăn không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Hy vọng bạn sẽ hài lòng về những thông tin trong bài viết này. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý phụ huynh liên hệ về cho Worldkids để được tư vấn thêm nhé!