6 cách giúp bé ngủ trưa “ngon lành” không cần la mắng

0
1799

6 cách giúp bé ngủ trưa “ngon lành” không cần la mắng, Nếu bé nhà bạn “có thù” với giấc ngủ trưa, hay quấy khóc, khó chịu và tỏ ra không “hợp tác”? Hãy nhanh chóng áp dụng vài phương cách dưới đây để bé có được giấc ngủ trưa thật ngon giấc mà không cần la mắng.

Cùng nhau ru thú nhồi bông ngủ

Nguyên nhân khiến bé không ngủ trưa rất đa dạng, nhưng bạn vẫn có thể làm bé cảm thấy thư giãn, rồi chiềm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. 

Hãy giải thích với bé rằng, bé không nhất thiết phải ngủ trưa nhưng bé gấu lại rất cần. Sau đó, bạn đặt bé và gấu vào chỗ êm ái và cùng bé ru gấu ngủ. 

Để tạo không gian riêng tư cho 2 bé, mẹ xin phép ra ngoài và nhờ con à ơi gấu giúp mẹ. Chờ vài phút sau, mẹ quay lại thật nhẹ nhàng để bé cảm thấy an toàn. Cứ thế, lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, bé sẽ tự giác ôm gấu ngủ cùng.

Cùng nhau chơi trò “làm bánh sandwich”

Cụm từ “ngủ trưa” có thể khiến bé bị áp lực và thoái thác, nên mẹ có thể thay thế bằng một từ khác như “chơi trò làm bánh sanwich”

Hãy giải thích với bé rằng mẹ là một đầu bếp, còn con là bánh mì sandwich. Bây giờ, “đầu bếp” sẽ đặt “bánh mì” vào một chỗ êm ái, đắp chăn “rau xanh” lên người bé, có thể ít gấu bông “cà chua” nữa… Như vậy là đã xong cái bánh sandwich rồi. Giờ chỉ cần nướng “ngủ thật lâu” nữa là được, mẹ giả vờ “vặn lửa” bằng động tác tay và ra khỏi phòng chờ tầm 5 hay 10 phút, nhẹ nhàng quay lại để xem bé đã ngủ “chín” chưa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho bé chọn nơi “làm bánh” tùy thích nữa nhé!

Cho bé tự chọn chỗ ngủ

Nhiều bé con cho rằng người lớn thường không ngủ trưa, nên bé cũng muốn “làm người lớn”. Những lúc như thế này, bạn không nên sửa lưng bé, mà hãy đồng ý để bé thấy mẹ chính là đồng minh của mình. 

Sau khi bạn đã thu hút được sự chú ý của bé, hãy nói tiếp: Giờ con đã là một đứa trẻ lớn, nên con có quyền tự chọn cho mình chỗ ngủ nào mà con thích, vì người lớn cũng vậy (ngủ trên ghế sofa, ngủ trên ghế văn phòng, trong chiếu lều, trong phòng khách… tùy ý). 

Lúc này bé sẽ có hứng thú hơn với việc ngủ trưa vì đây là việc mà “người lớn” hay làm.

Báo hiệu thời gian ngủ trưa kết thúc

Hầu hết các bé ngủ trưa rất nhanh, chừng vài phút là dậy và chạy ra ngoài chơi vì “đã ngủ xong”. Vì thế, để hạn chế tình trạng này và giúp bé ngủ lâu hơn, sâu hơn thì mẹ có thể dùng đèn ngủ hẹn giờ. Mẹ có thể nói với con rằng con được quyền ra khỏi phòng nhưng chỉ sau khi đèn ngủ tắt. 

Hoặc bạn cũng có thể cài một danh sách nhạc êm dịu và nói với con rằng khi nhạc hết, thì con có thể dậy và ra ngoài chơi. Những cách này sẽ giúp bé hình thành khái niệm về thời gian tốt hơn. 

Cho bé nghe kể chuyện

Cách này rất hiệu quả với những bé hiếu động, không chịu ngủ trưa. Mẹ có thể  kể chuyện cho bé nghe, hoặc cho bé nghe chuyện yêu thích trên audiobook hoặc bằng các phần mềm đọc truyện thiếu nhi. Phương pháp này sẽ giúp bé thư giãn hơn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn là xem TV

Và theo đó, khi con bạn có thể nằm yên để thư giãn, chúng sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Đừng cho bé nghe chuyện ma, chuyện phiêu lưu thám hiểm… có tình tiết hồi hộp, sợ sệt để không làm bé khó ngủ nhé!

Chiều theo trẻ khi cần

Nếu đã sử dụng hết mọi cách mà vẫn thất bại, bé vẫn không chịu ngủ thì hãy chiều theo bé vậy. 

Bằng cách nằm cạnh bé, nhưng bạn thì ngủ còn bé thì kệ cho bé làm gì tùy thích, nhưng hãy thỏa thuận trước: Nếu con không ngủ thì để mẹ ngủ, con cứ làm gì tùy thích nhưng không được làm ồn giấc ngủ của mẹ, đồng ý không?

Điều này có nghĩa là bé sẽ không được trò chuyện với người khác trong giờ ngủ trưa. Thay vào đó, bé được phép chơi với truyện tranh, đồ chơi, bút viết… tùy thích. Nếu bé muốn được nói chuyện, mẹ hãy nhắc lại thỏa thuận lúc đầu. Cứ như vậy, bé sẽ cảm thấy chán và tự biết cùng mẹ ngủ trưa. 

Với một số gợi ý nhỏ trên, quý phụ huynh đã phần nào biết được một số bí quyết giúp bé ngủ trưa ngon giấc mà không cần la mắng, đánh đập. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn nhé!