Quy tắc giáo dục giới tính cho con ba mẹ nên nhớ, Tùy theo độ tuổi và giới tính của các con mà ba mẹ sẽ có cách giáo dục khác nhau, việc giáo dục giới tính cho các con dựa trên 2 quy tắc mà ba mẹ nên nhớ.

Giáo dục giới tính không đơn thuần chỉ là nhắc nhở các con về cơ quan sinh dục, bảo vệ bản thân, sống đúng giới tính, tôn trọng thân thể người khác. Theo tình trạng lạm dụng tình dục xảy ra hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo ba mẹ giáo dục giới tính cho các con càng sớm càng tốt.

Tùy vào độ tuổi và giới tính của các con mà ba mẹ có thể giải thích cho con hiểu, không cần giải thích tất cả cùng một lúc vì từng độ tuổi các con sẽ có những thắc mắc, độ thấu hiểu khác nhau. Tuy nhiên để giáo dục giới tính cho con được toàn diện, ba mẹ nên nhớ 2 quy tắc quan trọng sau.

Quy tắc quần lót (Pants Rules)

Vào năm 2014, Hiệp hội Quốc gia Phòng chống bạo hành trẻ em (NSPPC, Anh Quốc) đã đưa ra quy tắc nhằm nhắc nhở mọi người về việc phòng chống nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em.

(Ảnh sưu tầm)

P – Private (Riêng tư)

Ba mẹ hãy dạy con về sự riêng tư của bản thân, không ai được phép đụng vào cơ thể của con khi chưa được sự đồng ý của con hoặc không có lý do chính đáng, trừ khi đó là ba mẹ hoặc những người được ba mẹ cho phép như bác sĩ (có mặc đồng phục trong giờ làm), y tá.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể này là của con)

Con phải nhớ rằng cơ thể này là của con và con có quyền nói “không” với ai đụng vào người con nếu con cảm thấy không thoải mái. Ba mẹ hãy dạy cho con biết cách tự vệ khi cần thiết để bé có thể tránh được những tình huống không đáng có, dẫn đến ảnh hưởng đến tâm lý của các con sau này. Ví dụ như bé có thể cắn, hét lên hoặc vùng vẫy để thoát khỏi người đó.

N – No means no (Không là không)

Ba mẹ hãy nói cho con biết rằng một đứa trẻ ngoan không nhất thiết phải đồng ý mọi thứ với những người xung quanh. Khi con cảm thấy khó chịu hoặc không đồng ý với những đề nghị, hành động của người khác con phải từ chối và kiên quyết bất kể người đó là ai.

T – Talk (Nói những bí mật)

Rất nhiều trẻ em bị lạm dụng tình dục nhưng không hề nói với người lớn hay bất kì ai bởi lời hăm dọa từ người xấu, tuy nhiên điều đó cực kì nguy hiểm cho các con và đồng thời cũng tiếp tay cho kẻ xấu. Các con nên biết đâu là bí mật “xấu” và đâu là bí mật “tốt”, ba mẹ có thể phân biệt giúp bé như bí mật “xấu” sẽ làm con buồn hoặc khó chịu, bực tức, sợ hãi; còn bí mật “tốt” chính là điều khiến con vui vẻ, hạnh phúc và bất ngờ.

S – Speak up (Lên tiếng)

Điều quan trọng cuối cùng của quy tắc quần lót, ba mẹ hãy làm bạn với con và lắng nghe những tâm sự của con bất cứ khi nào con cảm thấy tồi tệ. Điều này sẽ giúp ba mẹ và con thu hẹp khoảng cách và dễ dàng chia sẻ với nhau.

Quy tắc bàn tay

(Ảnh sưu tầm)

Mỗi một ngón tay là một quy tắc được đặt ra, điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ khi giáo tiếp với người khác, ba mẹ hãy cùng bé xem và thực hiện nhé.

Ngón tay cái: Ngón tay này chỉ dành cho người thân như ông bà, ba mẹ, anh chị em ruột. Đây là những người được phép hôn, ôm, bế ẵm, tắm cho các con khi các con còn quá nhỏ chưa thể tự mình làm vệ sinh được.

Ngón tay trỏ: Họ hàng, thầy cô và bạn bè được phép xoa đầu, vuốt tay, nựng má,…

Ngón tay giữa: Những người hàng xóm, bạn của ba mẹ có thể bắt tay, trò chuyện với bé.

Ngón áp út: Đây là người lạ và bé chỉ cần lễ phép chào hỏi.

Ngón út: Đây là người khiến bé thấy lo lắng và sợ hãi, cần phải tự vệ và tránh xa.

Ngoài 2 quy tắc nói trên ba mẹ nên dạy con cách tránh xa những nguy cơ bị lạm dụng và cách phòng tránh bị xâm hại. Ba mẹ hãy nhắc nhở con không lên xe của người lạ cho dù có bánh hay đồ chơi đẹp, không mở cửa cho người khác khi đang ở nhà một mình,…

Ba mẹ hãy cùng các con phòng chống nạn xâm hại tình dục ở trẻ em, bảo vệ con em mình tránh khỏi những tệ nạn này bằng cách giúp con có được nền tảng giáo dục giới tính thật tốt nhé.