Những câu chuyện góp phần hình thành nhân cách trẻ của người Do Thái, Nuôi dạy con là một quá trình rất vất vả, vì vậy mà người Do Thái đã kể cho trẻ em Do Thái những câu chuyện bình dị và đơn giản, tuy nhiên những câu chuyện này đã góp phần không ít trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

Câu chuyện số 1: Cà rốt, hạt cà phê và trứng

Chuyện kể về một cô gái luôn than thở, cô ấy luôn nói với người cha rằng tại sao bản thân mình lại bất hạnh đến vậy, mọi thứ xui xẻo và mệt mỏi cứ ập đến với mình và cô cảm thấy bế tắc.

Người cha thấy con gái than thở liền dẫn cô xuống bếp và bắc ba nồi nước sôi, sau đó ông cho lần lượt cà rốt, trứng và hạt cà phê vào từng nồi khác nhau. Đợi nửa giờ sau thì người cha tắt bếp và vớt cà rốt, trứng và hạt cà phê ra những cái tô khác nhau.

Ông bảo cô con gái hãy dùng thử cà rốt, cô gái nói rằng: “Mềm lắm thưa cha”. Sau đó ông lại kêu cô bóc trứng và nhấp thử cà phê. Cô gái liền nhíu mày vì cà phê rất đậm và đắng.

– Điều này có nghĩa gì, thưa cha? – cô gái hỏi

– Cà rốt, trứng và cà phê đều gặp chung một nghịch cảnh chính là chúng đều bị bỏ vào nước sôi 100 độ. Tuy nhiên mỗi thứ đều có một phản ứng khác nhau. Cà rốt khi chưa luộc rất cứng và rắn chắc, nhưng sau khi luộc nó bắt đầu mềm ra. Trứng chưa luộc thì dễ vỡ và chỉ được bảo vệ bởi 1 lớp vỏ giòn, mỏng, nhưng luộc rồi thì chất lỏng bên trong trở nên đặc và chắc hơn. Hạt cà phê thì có vẻ kỳ lạ. Sau khi sôi cà phê lại trở nên đậm đà hơn. Còn con, con sẽ phản ứng như thế nào khi gặp phải khó khăn?

Con sẽ là cà rốt có vẻ ngoài chắc chắn, khi gặp đau đớn, bất hạnh liền yếu đuối mất đi nghị lực?

Hoặc sẽ là quả trứng khởi đầu với trái tim mong manh, tinh thần không vững chắc nhưng sau khi trải qua những thử thách sẽ càng lúc càng chín chắn và cứng cáp hơn?

Hay con sẽ là hạt giống cà phê? Loại hạt không thể có hương vị thơm ngon nếu không có nước sôi, khi nóng thì cà phê mới ngon.

Khi việc tưởng như tồi tệ nhất thì cũng chính lúc ấy con cần phải kiên cường, mạnh mẽ. Đừng nản chí.

Câu chuyện số 2: Con lừa thồ sách

Tủ sách luôn là thứ được đặt trên đầu giường của trẻ em Do Thái, giúp các bé có ý thức tự đọc sách từ sớm và họ xem sách là tài sản rất quý của họ, một thứ ý nghĩa để truyền lại đời sau.

Cha mẹ Do Thái muốn nhắc nhở con mình đừng đọc sách mà học lý thuyết suông thì sẽ dùng hình ảnh của con lừa thồ sách để răn đen trẻ. Con lừa thồ sách là những chú lừa đi trên sa mạc trên lưng thì đeo những quyển sách quý giá, trên những quyển sách có con cú mèo đang đậu.

Từ hình ảnh con lừa ấy, cha mẹ Do Thái muốn nói với các con rằng đọc sách không ứng dụng vào thực tế thì sẽ là trí tuệ chết, không nắm giữ được giá trị mà sách mang lại. Giống như con lừa thồ sách, chỉ biết cực khổ thồ sách trên lưng mà không biết giá trị của những cuốn sách.

Câu chuyện số 3: Gia đình sư tử

Chuyện kể về một gia đình vua sư tử, sử tử mẹ bảo hai sư tử con hãy đi săn cùng nhau, vì quá hứng khởi nên sư tử anh và sư tử em chạy thật nhanh kết quả người anh lăn vào vòng tròn và bị thương. Thế là sư tử anh phải ở nhà, hàng ngày mẹ và sư tử em vẫn đi săn mồi nhưng không quên phần của người anh. Chính vì vậy sư tử anh sống rất thoải mái vì không cần phải đi săn mà vẫn có mồi để ăn, thời gian cũng thấm thoắt thoi đưa cả hai sử tử anh và em đều trưởng thành và phải tự lập kiếm ăn, sư tử mẹ gì già mà mất đi. Khi kiếm ăn, cả hai sư tử anh và em đều lạc nhau, sư tử anh bị thương và không qua khỏi. Trước khi chết sư tử anh đã nói: “Con hận mẹ”.

Từ câu chuyện trên, cha mẹ Do Thái muốn nhắc nhở các con cần phải học cách tự lập trong mọi tình huống và có được bước đi vững chắc cho bản thân. Nếu ba mẹ bảo bọc con quá mức điều đó cũng chính là đang hại con của mình.

Không phải tự nhiên mà người Do Thái được gọi là dân tộc thông minh nhất thế giới, để định hướng được nhân cách và giáo dục trẻ em họ đã luôn nổ lực trong suốt chiều dài lịch sử. Những câu chuyện trên vừa thực tế, vừa giúp bé dễ hiểu, dễ hình dung ra và đưa bài học vào lòng trẻ một cách đầy tự nhiên và hào hứng. Ba mẹ hãy dùng những câu chuyện thật đơn giản này để bao ban và giáo dục con thật hiệu quả nhé.