MỘT SỐ KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO TRẺ TẬP SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM, Để tập cho trẻ sống có trách nhiệm không hề dễ dàng, thậm chí cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của phụ huynh. Nhưng không sao, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Nấu ăn

Để duy trì cuộc sống tự lập, ai trong chúng ta cũng phải trang bị kỹ năng nấu nướng cho mình. 

– Để có thể tự nấu khi không có ai nấu cho mình

– Để nấu cho người khác ăn

– Để tiết kiệm chi phí ăn uống

– Để ăn những món ăn lành mạnh hơn ở ngoài chế biến

Bé cũng cần hiểu điều này. Do đó, hãy chỉ cho bé cách nấu những món đơn giản, từ dễ đến khó theo độ tuổi. Ở lứa tuổi mầm non, bé chỉ cần biết nhặt rau, trộn rau củ quả với nước sốt, vo gạo… Lớn hơn một chút nữa, bạn có thể luyện cho con cách cầm dao thái thịt, gọt vỏ hoa quả, luộc rau với nước sôi…

Tự giặt đồ

Trước khi trưởng thành, con bạn cần biết cách tự làm sạch đồ của mình, để phòng khi không có bố mẹ ở nhà phục vụ, hay phải đi chơi xa với bạn bè thì cũng có thể tự giặt đồ cho mình.

– Giặt bằng tay: Hẳn là giặt bằng tay sẽ rất đau tay, nhưng bé cũng cần biết cách tự giặt đồ của mình (nhất là những loại quần áo, khăn quấn… có vải mỏng, nhẹ, dễ rách). Sau đó là cách phơi đồ, gấp đồ và ủi đồ. Tất cả sẽ giúp cho trẻ luyện tập tính tự lập.

– Giặt bằng máy: Những loại quần áo vải cứng như kaki, jeans, lông thú… thì cần phải giặt bằng máy. Vì vậy, hãy hướng dẫn cho bé cách sử dụng máy giặt, máy sấy trong nhà và để bé thực hành nhiều lần. 

Quản lý tài chính

Hãy dạy trẻ cách quản lý chi tiêu ngay từ khi còn nhỏ bằng cách cho con sở hữu một khoản tiền riêng.

Khoản tiền này mẹ có thể cho mỗi tuần hoặc mỗi tháng, tùy theo điều kiện tài chính của mỗi nhà. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều tiền khi bé còn quá nhỏ và cố gắng tăng tiền qua mỗi năm để trẻ có động lực.

Giao tiếp

Giao tiếp là nền tảng của kỹ năng xã hội. Vì thế, trẻ cần học giao tiếp để xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh, tự tin trình bày quan điểm và thu hút sự giúp đỡ từ mọi người.

Đặt ra mục tiêu và tìm cách đạt được

Trẻ không cần thiết lập mục tiêu khi tuổi còn nhỏ, nhưng có thể đặt ra những mục tiêu ngắn hạn ở độ tuổi của mình, như: làm sao để mua được xe đạp, con búp bê, vé xem phim hoạt hình…

Bằng cách này, bạn có thể dạy trẻ các kỹ năng làm việc, học tập hoặc phụ giúp bố mẹ việc nhà để đạt được những mục tiêu nhỏ như vầy. 

Mặc quần áo đúng cách

Mặc quần áo đúng cách sẽ giúp con ý thức về vẻ ngoài của mình. Do đó, bé cần được mặc quần áo sạch sẽ, biết cách phối trang phục sao cho phù hợp với hoàn cảnh, sự kiện, tình huống…

Quản lý thời gian

Ai trong chúng ta cũng cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt để làm chủ cuộc sống của mình. Từ việc đi ngủ sớm, dậy sớm đến việc đi giặt đồ, nấu nướng… Tất cả đều cần bé tự quản lý lấy thời gian của mình mà không cần bố mẹ nhắc nhở sau này. Hãy tập cho bé ngay từ ban đầu nhé!

Ứng phó trong tình huống khẩn cấp

Đầu tiên, mẹ hãy dạy trẻ nhớ họ tên của ba mẹ hay người thân. Sau đó, đến số điện thoại, địa chỉ nhà. 

Nếu có điều kiện, mẹ hãy cho trẻ học những khóa học về sơ cứu, kỹ năng cấp cứu để trẻ tự giúp chính mình hay người khác. Nếu không có điều kiện, bé cũng có thể học trên video, youtube hay trong sách vở, truyện tranh, đồ chơi. 

Bài viết vừa mang đến cho quý phụ huynh về một số kỹ năng cơ bản mà bé cần có để tập sống có trách nhiệm hơn. Những bí quyết này sẽ giúp trẻ trưởng thành sớm từ trong suy nghĩ và nhận thức, giúp bé trở thành một thành viên đặc lực và hữu dụng trong gia đình, lớp học và xã hội sau này. Vì thế, nếu bạn có thể hãy cân nhắc rèn luyện cho bé các kỹ năng trên nhé!