Làm gì khi con nói bậy, Một ngày đẹp trời bỗng nhiên ba mẹ nghe được những lời thô lỗ từ miệng con yêu của mình phát ra. Khi ấy cảm giác thất vọng hẳn sẽ tràn ngập trong lòng của ba mẹ, thật là sốc và ba mẹ không biết phải làm sao.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé chửi bậy, một số bé vì tức giận với ba mẹ hoặc những người xung quanh nên muốn nói sốc mọi người, một số khác thì chỉ muốn khoe khoang trước mọi người hoặc đang bắt chước lại lời nói của người khác.

Ba mẹ nên làm gì để giúp con?

Khi gặp những trường hợp này ba mẹ cần đặt ra những quy định cứng rắn để uốn nắn trẻ ngay, không riêng trẻ mà ngay cả những người trong gia đình cũng cần được áp dụng quy định ấy. Nếu các thành viên trong gia đình cứ sử dụng các từ ngữ thô tục sẽ làm cho các con học theo, khi ấy ba mẹ cần có những hình phạt khi có người trong gia đình vi phạm. Bên cạnh đó, khi thấy con đã giảm bớt việc nói bậy ba mẹ cũng nên khuyến khích con để con thấy mình được ghi nhận.

Các con còn nhỏ và vẫn chưa hiểu được những từ ngữ xúc phạm này sẽ gây ảnh hưởng như thế nào với các con trong tương lai, có thể bé cũng không hiểu được những từ ngữ tục tĩu ấy mang ý nghĩa gì và có xúc phạm người khác hay không. Ba mẹ tuyệt đối không nên phản ứng thái quá khi con nói bậy, thay vì đánh mắng con thì ba mẹ hãy giải thích những từ đó và tỏ rõ thái độ không muốn con nói những từ đó nữa. Nếu ba mẹ phản ứng gay gắt có thể sẽ gây phản ứng ngược làm con không biết mình sai ở đâu, cần sửa những gì.

Nếu con sử dụng những từ ngữ thô tục ấy với mục đích muốn mình được hòa nhập hơn với các bạn thì ba mẹ hãy nói chuyện, hỏi vì sao con lại nghĩ rằng làm như thế là cần thiết, nói cho con biết rằng chúng ta có rất nhiều cách để hòa nhập cùng bạn bè như việc: chơi thể thao giỏi, học thật giỏi, sự thân thiện của bản thân.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên lưu ý về môi trường mà bé tiếp xúc như tivi, tranh ảnh, youtube,… Bé có thể sẽ xem những thứ không hay nếu không được kiểm soát và nếu phát hiện chúng có nội dung không tốt thì ba mẹ nên hạn chế cho bé xem, giải thích với con rằng tại sao con không được xem. Trường hợp bé bị ảnh hưởng bởi những người bạn xấu, nếu bạn ấy không thay đổi ba mẹ nên có biện pháp khuyến khích con chơi với những người bạn khác.

Để các biện pháp uốn nắn con có hiệu quả tốt nhất, ba mẹ cũng nên làm gương cho con để ngăn chặn việc con chửi bậy. Môi trường sống và gia đình chính là hai yếu tố ảnh hưởng đến con nhiều nhất, vì vậy ba ẹ hãy cư xử hòa nhã để con hình thành nhân cách và lối ứng xử tốt nhất về sau nhé.