Vì sao trẻ luôn đi dép trái?, Rất nhiều phụ huynh cảm thấy bực mình khi nhìn bé nhà mình rất hay đi dép trái, mặc dù đã nhắc nhở và chỉnh sửa nhiều lần. Ba mẹ nào có hiểu việc không thể phân biệt phải trái khi mang dép cũng là nỗi lòng của con hay không?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ MANG DÉP SAI BÊN

Trẻ em luôn khó phân biệt phải – trái, nhất là với những đôi giày. Do đó, chúng luôn mang dép trái vào chân phải và ngược lại. Tuy nhiên, ba mẹ chớ lo lắng vì theo các chuyên gia, trẻ nhỏ chỉ có thể nắm vững phương hướng khi lên 7 – 8 tuổi. Trong khi đó, dưới độ tuổi này thì khả năng cảm nhận thị giác không gian của các bé còn kém, làm bé khó phân định phải trái khi mang giày dép, đi đứng…

Những cũng có nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ em cố tình mang dép ngược để cảm thấy thoải mái hơn, khó bị tuột hơn. Lý do là vì chân của trẻ hơn suôn, không cong cong như người lớn nên mang ngược giày dép sẽ ôm sát chân hơn. 

Làm sao để trẻ không đi dép sai bên?

Rất đơn giản! Bố mẹ chỉ cần in hình thú ngộ nghĩnh nào đó, cắt ra làm đôi rồi đặt phần bên trái lên giày trái và phần còn lại vào giày phải. 

Còn nếu bé đã biết đọc chữ thì bạn hãy in tên con ra rồi chia thành 2 phần. Phần đầu là chữ cái đầu trong tên con, đặt vào giày trái. Phần sau là những chữ còn lại, được đặt vào giày phải. Như vậy, dần dần bé sẽ biết được cần mang giày đúng bên là mang như thế nào.

Cảm xúc của phụ huynh

Dù phần lớn phụ huynh luôn cảm thấy khá là khó chịu khi thấy bé nhà mình không phân biệt được phải trái và chuyên gia mang dép nhầm bên. Tuy nhiên, đây chỉ là một thói quen khó bỏ lúc còn nhỏ của bé, dần dần sẽ cải thiện được khi lớn lên. Và hơn ai hết, trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn cách phân biệt phải trái ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất, giúp bé định hình cách mang giày dép đúng bên từ khi còn nhỏ.

Bài viết đã cho bạn thấy việc phụ huynh hướng dẫn cho bé tập mang giày dép đúng bên ngay từ khi còn nhỏ cũng khá là quan trọng. Tuy nhiên, chuyện này có thể giải quyết được và gần 100% các bé đều tập thành công việc mang giày dép đúng bên khi lớn lên. Phụ huynh nên kết hợp với thầy cô trong trường mầm non để thống nhất chung một phương pháp giáo dục, giúp bé làm quen với những lời chỉ bảo từ người lớn nữa nhé!