Phải làm sao khi bé bị bắt nạt ở trường, Việc gửi con đi học ở trường như một cách “phó mặc” tất cả cho giáo viên, nhà trường hay bạn bè của bé. Tuy nhiên, dù bạn có chọn cho con ngôi trường chất lượng đến như thế nào đi chăng nữa, thì bạn cũng không thể quản được mối quan hệ giữa bé và các bạn xung quanh. Giữa các bé nhỏ với nhau vẫn có những xích mích nhất định, rất cần người lớn tư vấn và can thiệp kịp thời. Trong đó, hậu quả đáng tiếc nhất chính là các bé xô xát và ẩu đả nhau, gây chấn thương về thể xác và tâm lý cho bé bị đánh. Dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn về vấn đề này!

Tìm hiểu nguyên nhân

Mọi vấn đề đều có nút thắt để giải quyết, đó chính là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến mâu thuẫn. Do đó, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân từ sâu bên trong, bằng cách lắng nghe cả 2 phía phân trần sự việc.

Trường hợp nếu con bạn là người gây sự trước thì bạn cần thay đổi cách giáo dục và uốn nắn con kịp thời. Còn nếu bé nhà người ta gây sự trước, bạn cần có lý do và chứng cứ rõ ràng để giúp bé nhà bạn đòi lại công bằng.

Thấu hiểu con

Việc ẩu đả với bạn chứng tỏ bé có những uẩn khúc trong lòng không nói ra được. Vì vậy, mẹ cần trò chuyện thẳng thắn với trẻ để lắng nghe bé nói ra hết cảm giác và suy nghĩ của mình. Việc này sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho trẻ rất hữu hiệu, giúp con suy nghĩ theo hướng tích cực và không đi vào bế tắc cùng cực.

Hỏi bé cách giải quyết vấn đề

Ba mẹ cần tỏ ra tôn trọng trẻ, ngay cả trong cách bé giải quyết vấn đề của mình. Ba mẹ không nên áp đặt con trẻ làm theo suy nghĩ của người lớn khi bé không muốn thế. 

Có nên khuyến khích trẻ đánh lại bạn?

Nhiều phụ huynh thắc mắc: “Con tôi bị bạn đánh, tại sao tôi không nên khuyến khích con đánh lại bạn?”

Nhưng liệu bạn có dám chắc rằng, khuyến khích con đánh lại bạn sẽ giải quyết được gốc rễ của mọi vấn đề? Hay là bạn đang dạy con cách ăn miếng trả miếng?

Trẻ đánh lại bạn có thể bị bạn bắt nạt nghiêm trọng hơn

Với những bé có tính cách ngoan hiền thì việc đánh trả lại bạn là vô cùng khó khăn. Khi bị khuyến khích đánh lại bạn chẳng khác nào khiến trẻ cảm thấy bản thân bất lực và vô dụng. 

Trẻ đánh lại bạn có thể trở thành kẻ bắt nạt bạn sau này

Những đứa trẻ sau khi bị bạn đánh hoặc do được khuyến khích đánh trả lại bạn, sẽ dần thay đổi tích cách. Từ đó, bé có xu hướng bắt nạt lại những kẻ đã làm tổn thương mình.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi con bị bạn đánh

Thông qua giáo viên tìm hiểu tình hình của bé

Trong một lớp quá nhiều học sinh khiến cô giáo không thể nào bao quát được hết. Do đó, phụ huynh cần chủ động kết nối với giáo viên để cô để mắt đến con mình. 

Cho trẻ học võ

Học võ không phải là để đi gây sự với người khác mà là đây là cách dạy cho trẻ tự bảo vệ chính mình, giúp bé trở nên khỏe mạnh và tự tin hơn. 

Để mắt đến cảm xúc của trẻ

Dù là ai thì cũng có lòng tự trọng, kể cả trẻ em. Nhất là khi bé bị bạn đánh xong luôn cảm thấy mình thật bất lực và mất mặt. Những cảm xúc tiêu cực đó sẽ còn mãi nếu phụ huynh không biết cách làm cho nó tan biến đi.

Tuy nhiên, phụ huynh không nên can thiệp quá nhiều mà hãy trao quyền chủ động cho trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề của mình. Bởi vì chỉ có như vậy, trẻ mới trở nên mạnh mẽ và tự mình xoay sở được mọi trở ngại trên đường đời.

Bài viết vừa mang đến cho quý phụ huynh những cách hay nhất giúp giải quyết tốt vấn đề khi trẻ bị bạn đánh. Điều quan trọng ở đây là phụ huynh cần giữ mối liên kết chặt chẽ với nhà trường, thầy cô, để nắm bắt được tình hình khi trẻ ở trường. Từ đó, phụ huynh sẽ chủ động hơn trong việc đưa ra đối sách giúp đỡ bé trong mọi vấn đề. Nếu bạn thấy bài viết này thật sự hữu ích, đừng quên xem tiếp những bài còn lại của Worldkids nhé!