Những câu nói hiệu quả hơn câu “Đừng khóc nữa”

0
615

Những câu nói hiệu quả hơn câu “Đừng khóc nữa”, Đôi lúc ba mẹ không thể chịu nổi tiếng khóc của trẻ. Vậy làm cách nào để ngăn chuyện này lại? Và trẻ chịu chia sẻ thật lòng cảm xúc của mình? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án nhé!

Vì sao trẻ khóc?

Khi khả năng ngôn ngữ chưa hoàn thiện hay vì lo sợ điều gì đó, trẻ có thói quen biểu lộ cảm xúc tiêu cực trong lòng bằng cách khóc, khóc thật lớn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại xem nhẹ điều này, ngay lập tức ra lệnh cho trẻ “Đứng khóc nữa!” hay “Nín khóc ngay!”. 

Tuy nhiên, những câu này không những không giải quyết được vấn đề, nếu có thì cũng chỉ là bé nín khóc tạm thời vì sợ uy của bạn thôi! Vậy chúng ta có thể thay thế bằng những câu nào?

“Nếu muốn khóc, hãy cứ khóc thỏa thích theo ý con muốn”

Khi trẻ đang cảm thấy không vui thì có nói câu gì để trấn an cũng đều vô dụng. Lúc này, hãy để trẻ yên và khóc thỏa thích chính là cách tốt nhất. 

“Ba mẹ biết con đang buồn vì điều này!”

Câu nói này mang hàm ý: Ba mẹ hiểu con đang cảm thấy như thế nào. Sự đồng cảm luôn có tác dụng sâu sắc đến vết thương lòng dù không giúp trẻ giải quyết được vấn đề. Nhưng không sao, hãy thêm một cái ôm thật ấm áp sẽ khiền trẻ bình tâm lại và nín khóc ngay.

“Không sao đầu con, có ba mẹ ở đây mà!”

Đôi khi bạn không thể biết được bé đã trải qua một ngày tồi tệ như thế nào đến mức chúng phải bật khóc thành tiếng. Vì thế, ở trong trường hợp này, tốt nhất là ba mẹ nên ôm con vào lòng và đợi đến khi chúng ngừng khóc.

“Con có cần ba mẹ giúp đỡ không?”

Có những lúc trẻ gặp khó khăn, cảm thấy mất hết kiên trì và tự tin nên bật khóc. Lúc này, ba mẹ có thể chìa cánh tay ra để giúp đỡ nếu trẻ muốn.

“Ba mẹ biết điều này có vẻ không công bằng với con!”

Trẻ em thường phải nghe theo lời người lớn, gần như là chịu sự kiểm soát về hầu hết mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, không lạ nếu trẻ tỏ ra khó chịu, nên ba mẹ chỉ cần an ủi trẻ bằng 1 câu thôi cũng đủ khiến trẻ cảm thấy được thấu hiểu.

“Ba mẹ đang sẵn sàng để lắng nghe con nói!”

Ai cũng muốn được lắng nghe, trẻ em cũng không ngoại lệ. Do đó, nếu trẻ khóc vì những gì đã chịu đựng, ba mẹ hãy khuyến khích bé nói ra vấn đề của mình. Khi cảm nhận được sự quan tâm của ba mẹ, trẻ sẽ cởi mở và chia sẻ nhiều hơn!

Bài viết đã mang đến những kiến thức nhỏ giúp bạn san sẻ với con nhiều hơn, giúp cải thiện được mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái. Sự chia sẻ trong lúc cảm xúc tiêu cực bộc phát là rất cần thiết, vì thế ba mẹ đừng bỏ qua các chi tiết này nhé! Cảm ơn quý phụ huynh rất nhiều vì đã đọc bài này.