Một số viễn cảnh xấu khi cho con dùng smartphone nhiều, Mặc dù sự xuất hiện của điện thoại thông minh và công nghệ số đã làm cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, nhưng nếu không có chừng mực và bản lĩnh, kể cả trẻ con và người lớn cũng sẽ lâm vào các tình trạng sau đây:

Phá hủy mối quan hệ gia đình

Sống chung dưới một mái nhà mà không ai đoái hoài đến ai, mỗi người lo chăm chú vào cái điện thoại của mình thì chắc chắn sẽ làm cho mối quan hệ gia đình trở nên xa cách. Do đó, cả cha mẹ và con cái nên cần giới hạn số lần sử dụng điện thoại của mình, thay vào đó là chịu khó tâm sự và quan tâm nhau nhiều hơn, giúp cho mỗi phút giây sống bên nhau trở nên ý nghĩa.

Dần dần trở nên vô cảm

Mạng xã hội mở ra cho chúng ta một cuộc sống văn minh, tiện nghi. Nhưng cũng tiềm ẩn trong đó là những tài nguyên chứa đầy bạo lực, đe dọa và vô vàn điều tồi tệ khác. 

Thế nên, nếu trẻ tiếp xúc với nhiều điều tiêu cực quá sẽ khiến trẻ em dần dần bị vô cảm, khiến chúng chấp nhận hành vi bạo lực như một cách đơn giản để giải quyết vấn đề. 

Cản trở các kỹ năng liên kết xã hội

Thanh thiếu niên ngày nay không cần phải đi đâu xa, không cần những cuộc hẹn thật sự để tìm kiếm bất cứ kết nối xã hội nào. Thay vào đó, họ chỉ cần vài cú nhấp chuột hay vài cú lick là đã kết nối được những người bạn mà mình muốn. 

Vì thế, nếu trẻ em tiếp xúc với điện thoại thông minh sớm sẽ lười sáng tạo và giao tiếp, khiến bé gặp khó khăn trong việc kết nối với người khác ngoài cuộc sống thực.

Dễ bị trầm cảm và lo lắng

Dùng điện thoại thông minh nhiều giờ liền sẽ khiến lo lắng và trầm cảm tăng cao. Trẻ em chịu áp lực liên tục sẽ không kiểm soát được hành vi của mình. Dẫn đến mất ngủ, cáu gắt, manh động…

Khó ngủ

Thời gian ngủ nghỉ bị rút ngắn để sử dụng điện thoại, được xem là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề về sức khỏe và hành vi cho trẻ nhỏ. Ví dụ: thành tích học tập sa sút, suy giảm chức năng nhận thức… Do đó, bé cần được nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho các hoạt động lớn vào ngày hôm sau! 

Dễ béo phì

Nếu một đứa trẻ dành quá nhiều thời gian bên điện thoại thông minh, và không còn thời gian để hoạt động thể chất, hoặc ít nhất là chạy nhảy, chơi đùa, đọc sách cùng bạn bè sẽ khiến bé dễ bị béo phì. 

Bài viết vừa mang đến cho bạn những viễn cảnh không mấy tích cực nếu bé nhà bạn không có những giới hạn khi dùng điện thoại thông minh. Hãy là những người lớn thông thái để hỗ trợ tốt cho con trong quá trình trưởng thành, khởi đầu bằng việc đặt ra quy định dùng điện thoại cho bé. Chúc cả nhà luôn vui và hạnh phúc!