Phương pháp Montesori là một trong những phương pháp giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và được nhiều trường học áp dụng vào chương trình giảng dạy. Để phương pháp Montessori có hiệu quả nhất, ba mẹ nên tận dụng giai đoạn bé dưới 6 tuổi để dễ dàng giáo dục các bé tốt nhất. Tuy nhiên, để có thể áp dụng với các bé tại nhà thì ba mẹ nên hiểu rõ về phương pháp để tiến hành một cách hiệu quả nhất.

1. Bày tỏ sự tôn trọng

Tại lớp học, các bé luôn được tôn trọng về sở thích, hành vi và giáo viên sẽ không phán xét. Các bé có thể tự do chọn những hoạt động yêu thích, phát biểu suy nghĩ và được lắng nghe để các bé cảm thấy mình được công nhận, tôn trọng và giống như một người trưởng thành.

ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Bên cạnh đó, thể hiện sự tôn trọng với các bé tại nhà cũng là “chìa khóa” giúp cho ba mẹ và các bé gần gũi với nhau hơn. Ba mẹ hãy tôn trọng sở thích, cá tính, quyền lựa chọn của con trong khuôn khổ và hãy động viên các con. Ba mẹ hãy làm cho các con cảm thấy thoải mái, tiếp nhận ý kiến và để con cảm thấy được tình yêu thương. Điều này có thể giúp con học được cách tôn trọng người khác giống như cách ba mẹ tôn trọng con. Ví dụ: Khi bạn con đến chơi, ba mẹ đừng vội cáu gắt mà hãy chờ các bạn của con về và nói điều ba mẹ cảm thấy không hài lòng. Hoặc khi con muốn ba mẹ chú ý nhưng ba mẹ đang bận việc, khoan hãy cáu gắt với con mà hãy nói rằng: “Hoàn tất công việc, ba mẹ sẽ quay lại với con ngay”. Sau khi xong việc, ba mẹ hãy ôm con vào lòng và nói: “Cảm ơn con vì đã chờ ba mẹ, con cần ba mẹ giúp những gì”. Chính những điều trên sẽ khiến các con cảm được tôn trọng.

2. Khuyến khích sự khám phá và sáng tạo của con

Phương pháp giáo dục Montessori luôn nhấn mạnh đến sự tập trung và niềm đam mê của trẻ, lý do chính của việc này chính là mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khát khao được học hỏi, khẳng định chính mình và 2 yếu tố trên của phương pháp Montessori rất cần thiết với việc xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng của các bé trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ quá kỳ vọng vào các con như: con phải hát hay như con người ta, con phải học giỏi các môn, phải giỏi vẽ,… những kỳ vọng “thái quá” của ba mẹ sẽ vô tình khiến các con tổn thương và áp lực. Thay vì đặt áp lực lên các con, ba mẹ hãy để các con được tự do khám phá và thể hiện tài năng của mình nhé.

3. Luôn quan sát các con

ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Tại các lớp học, giáo viên sẽ lùi lại để quan sát các bé, không can thiệp và làm gián đoạn việc làm của các con, nhằm mục đích để con tự làm, tự lựa chọn. Từ đó giáo viên sẽ tạo ra môi trường học tập hỗ trợ sự tự lập, khả năng khám phá theo nhịp điệu của bản thân không phải do người lớn đặt ra. Ngoài ra khi ba mẹ quan sát các con, ba mẹ sẽ nhận ra điểm mạnh cần phát triển của con là gì và có thể tạo điều kiện tối đa để giúp con xây dựng nền tảng vững chắc trong giai đoạn đầu. Ví dụ như khi con đang chơi một mình, ba mẹ hãy im lặng quan sát các con và ghi nhớ những gì mình quan sát được để xây dựng các hoạt động học tập và vui chơi theo sở thích của con.

4. Xây dựng môi trường Montessori tại nhà

Môi trường Montessori không hẳn là môi trường quá cầu kỳ như ở trường học, tuy nhiên ba mẹ nên lưu ý trong quá trình sắp xếp môi trường Montessori tại nhà.

Đồ đạc được sắp xếp khoa học

Ba mẹ hãy thiết kế những vật dụng và không gian cho bé như: nhà vệ sinh có tay cầm vòi nước dễ dàng với tới được, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng đặt ở những nơi thấp. Tạo cho bé một môi trường tự lập và chủ động hơn.

Hạn chế việc di chuyển đồ vật trong nhà

Trẻ em rất nhạy cảm với việc có sự thay đổi về trật tự, vì trẻ em có thể ghi nhớ rất rõ các đồ vật đặt ở đâu và mối liên hệ giữa những đồ vật đó với những vật thể xung quanh. Vì vậy, ba mẹ hãy hạn chế việc di chuyển đồ vật và hãy để chúng theo thứ tự nhất quán để các con cảm thấy an toàn trong chính ngôi nhà của mình và kích thích khả năng nhận thức của các con. Với những điều trên, hi vọng ba mẹ sẽ có thêm kiến thức về Montessori và áp dụng hiệu quả trong việc giáo dục con tại nhà.