LUYỆN CHO CON TRAI TRỞ THÀNH ĐẤNG NAM NHI TRONG TƯƠNG LAI, Nhiều cha mẹ Việt Nam cho rằng: Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Nghĩa là cứ để con tự phát triển bản năng tính cách của mình mà không trau dồi rèn giũa những cái đúng, để con trai thành một người đàn ông bản lĩnh và thành công sau này. Đó là lý do nhiều bạn nam trẻ hiện nay không biết cách trở thành đàn ông thực thụ, khó đạt được thành tựu lớn trong cuộc sống. Thậm chí nhiều bạn còn trở thành những thằng đàn bà hoặc có sự lệch lạc về giới tính, tính cách…

4 NGUYÊN TẮC DẠY CON TRAI THÀNH NGƯỜI ĐÀN ÔNG THỰC THỤ

Ngay từ nhỏ, hãy cho con biết con là một đấng nam nhi

Khác với con gái, con trai vốn đã được Tạo hóa ban cho một cơ thể có sức khỏe tốt, một tinh thần mạnh mẽ, có sức chịu đựng và chinh phục tốt hơn. Do đó, cha mẹ cần làm cho con hiểu con có thể tận dụng những điều này để khắc phục những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống chứ không nên ủy mị, khóc lọc như con gái.

Con trai tầm 4 – 5 tuổi đã có ý thức về giới tính, nên lúc này cậu bé đã biết mình sẽ là một đấng nam nhi sau này. Vì thế, ngay từ nhỏ, cha mẹ cần bồi dưỡng cho con tác phong của một nam nhi thực thụ. 

Ví dụ:

– Khi con té, bạn có thể nói: “Tự đứng lên nào con trai!”

– Khi con nhút nhát, bạn có thể nói: “Mẹ biết con làm được mà!”

– Khi con phạm lỗi, bạn có thể nói: “Đấng nam nhi có thể tự làm tự chịu!”

– Khi con không nghe lời, bạn có thể nói: “Gây ra rắc rối cho người khác không phải là cách mà một chàng trai thực thụ nên làm đâu con trai ạ!”

Thực tế đã chừng minh rằng, con trai mà được bảo bọc hay lo lắng nhiều sẽ càng làm con yếu đuối hơn, bớt đi khí khái nam nhi. Trong khi đó, con trai được dạy bảo một người cha thấu hiểu, nghiêm khắc có chừng mực, phóng khoáng độ lượng, sẽ càng làm cho con trở nên kiên cường và dũng cảm hơn. 

Đừng quá cứng rắn mà hãy làm bạn với con trai

Với đàn ông cũng thế mà với con trai cũng vậy, luôn rất cần sự thấu hiểu, sẽ chia và ủng hộ từ những người thân yêu. Do đó, đừng quá cứng nhắc với con, vì con trai vốn không sợ uy hiếp bằng vũ lực, càng đánh thì chúng càng mạnh mẽ hơn. Đó là điều chảy trong huyết quản của chúng!

Thế nên, nếu ngay từ nhỏ mà cha mẹ không trở thành bạn của con thì khi lớn lên, chúng sẽ xem bạn là kẻ địch. Tuy nhiên, thực sự việc làm bạn với con trai không hề quá khó, chỉ cần cho chúng quyền tự chọn lựa, quyền tự quyết định nhiều hơn. Đồng thời, đừng bỏ qua mọi cảm xúc của con mà chia sẻ với con nhiều hơn về những hỷ nộ ái ố. Không dùng cường quyền uy hiếp hay đòn roi để đe dọa, mà thay vào đó là dùng sự mềm mỏng nhưng ủy mị để trau dồi tình cách đàn ông trong mỗi cậu bé. 

Không dùng “giàu có” để nuôi dạy con trai

“Giáu có” ở đây bao gồm 2 khái niệm: là cho quá nhiều vật chất và bảo bọc, chở che, nâng đỡ quá dư thừa. 

Hiện nay, có rất nhiều gia đình quá cưng chiều con trai, cho con trai quá dư dả về vật chất, thậm chí là lo lắng sắp đặt sẵn con đường tiến thân trải đẩy hoa hồng cho con. Tuy nhiên, kết quả mà họ nhận được luôn khiến họ thất vọng.

Đó là con trai họ trở thành người yếu đuối, ích kỷ và không có trách nhiệm. Con trai có quá nhiều tiền trong tay mà không phải do chính mình kiếm được thường tiêu xài rất hoang phí, tiêu hao khí chất nam nhi mạnh mẽ chảy trong cơ thể, từ đó quên mất chí hướng học tập, rèn luyện của bản thân.

Nặng nề hơn, các bé trai này thường không có năng lực làm việc, năng lực vượt qua khó khăn, thử thách và chống chọi với các trắc trở. Như vậy, cha mẹ “giàu có” đã vô tình cướp mất quyền được chứng tỏ bản lĩnh của một đứa con trai đúng nghĩa.

Bồi dưỡng cá tính thành công cho con trai ngay từ nhỏ

Nhiều cha mẹ cho rằng: “Đợi đến khi nó lớn nó sẽ hiểu thôi…”. Tuy nhiên, những gì họ nhận thấy luôn khiến họ thất vọng, không phải vì đứa trẻ thay đổi mà bản chất vốn nó đã như vậy. Chỉ là họ không nhận ra cái sai của chính mình thôi!

Ví dụ: 

– Không thể nào mà một đứa trẻ rất dễ dàng buông tay trước bất kỳ vấn đề khó nào, mà sau 18 tuổi chúng lại trở thành đứa trẻ kiên trì và nhẫn nại được.

– Cũng không thể nào mà một đứa trẻ nhút nhát sau 20 năm tuổi đời lại trở thành cậu thanh niên bản lĩnh và có tài ngoại giao xuất sắc được. 

– Càng không thể mong chờ một đứa bé biết xài tiền phung phí mà sau 25 tuổi lại thành một chuyên gia tài chính, biết kím tiền và tính toán cẩn thận được. 

Tất cả chỉ do cha mẹ của bé đang mộng tưởng quá trớn mà thôi. Họ là người bình thường nên con cái họ cũng sẽ phát triển bình thường như họ chứ không thể nào có một phép lạ nào giúp bé trở thành người xuất chúng được.

Tuy nhiên, bé có thể trở thành người hoàn thiện về bản chất, tính cách và suy nghĩ nếu bạn có những phương pháp giáo dục đúng đắn ngay từ nhỏ để chúng tích lũy phẩm chất và năng lực thành công. 

Do đó, với 4 lời khuyên trên hy vọng đã phần nào giúp đỡ được cho các quý phụ huynh biết cách dạy con đúng đắn, sớm thành người đàn ông được xã hội trọng dụng. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý vị liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm!