KHÔNG NÊN BẮT TRẺ PHẢI BIẾT CHIA SẺ

0
326

KHÔNG NÊN BẮT TRẺ PHẢI BIẾT CHIA SẺ, Vì sợ con trở thành người keo kiệt, ích kỷ, nên nhiều phụ huynh đã bắt ép trẻ phải chia sẻ đồ cho người khác, mặc kệ cho trẻ có muốn hay không. Hành động này đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc cho tâm lý và nhận thức về quyền sở hữu của trẻ nhỏ. Vì vậy, để khắc phục được điều này, mời quý phụ huynh xem qua bài viết sau đây!

Vì sao không nên bắt trẻ biết chia sẻ?

Bạn chán ngán khi nhìn trẻ tranh giành đồ chơi với bạn, rồi không chia sẻ đồ cá nhân cho em nhỏ, có giải thích cách mấy trẻ cũng chịu thay đổi, thế là bạn đành dùng tới biện pháp mạnh để ép trẻ tuân theo ý mình, mặc kệ cho trẻ có muốn hay không. 

Tuy nhiên, chính thời khắc bạn ép buộc trẻ phải chia sẻ với người khác đã khiến mất ý thức tự bảo vệ đồ đạc của mình. Trẻ sẽ coi việc chia sẻ là chuyện hiển nhiên, nên bất cứ ai yêu cầu trẻ cho thứ gì, trẻ cũng đều đồng ý. Không những vậy, trẻ cũng sẽ không biết trân trọng món đồ mà người khác chia sẻ với mình. 

Giải pháp về cách dạy trẻ chia sẻ

Dạy trẻ về quyền sở hữu

Lên 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu hình thành khả năng “tự nhận thức” về quyền sở hữu khi liên tục nói: Đây là tay của con, quần áo của con, đồ chơi của con… Do đó, trẻ chỉ thích làm theo ý mình, nên nếu bị yêu cầu chia sẻ đồ chơi với bạn, trẻ sẽ nói ngay: “Không! Đó là của con” hay “Cái này là của con mà”…

Như vậy, trẻ đã xác lập ranh giới “Tôi” và “Người khác” một cách rõ ràng. Lúc này, ba mẹ đừng gán cho bé cái mác “ích kỷ” hay “keo kiệt”, mà nên dạy trẻ về quyền sở hữu đồ cá nhân như: Cái tô ăn cơm này là của con, còn cái chén này là của mẹ… để trẻ hiều được cái nào là của riêng, còn cái nào là của người khác. Từ đó, khả năng nhận thức về quyền sở hữu mới được thiết lập.

Cho trẻ sở hữu đồ đạc của chúng

Ba mẹ cần tôn trọng “tài sản” riêng tư của trẻ. Nếu muốn lấy đồ của trẻ cho người khác mượn, phải hỏi ý kiến trẻ trước. Nếu trẻ không muốn, đừng ép buộc. Nếu ba mẹ cố chấp, chỉ càng khiến trẻ giữ đồ chặt hơn và có thái độ thù địch với cha mẹ. 

Giúp trẻ cảm nhận niềm vui của việc chia sẻ

Hãy dạy trẻ về cách chia sẻ công bằng, chứ không bắt trẻ hi sinh để chia sẻ một cách vô điều kiện. Ví dụ: nếu con cho bạn mượn búp bê, con có thể mượn sách bạn để đọc, với điều kiện cả hai bên đều phải giữ gìn đồ của nhau thật tốt.

Để trẻ tự cảm nhận hậu quả của việc không chia sẻ

Khi bé không muốn chia sẻ đồ của mình cho người khác, bạn nên để bé tự cảm nhận hành động này là đúng hay sai. Đến khi người khác có đồ tốt cũng không chia sẻ với bé. Lúc đó, trẻ sẽ tự hiểu vấn đề thôi!

Bài viết đã mang đến những kiến thức nhỏ về việc không nên ép trẻ chia sẻ khi trẻ không muốn. Bài viết nhằm mục đích giúp ba mẹ thấu hiểu những biểu hiện của con và dễ dàng chung sống hơn. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ cho Worldkids để được tư vấn miễn phí!