BÍ quyết dạy con trở thành người tốt, Hầu hết chúng ta đều muốn con trẻ trở thành người tốt bụng, bởi một người tốt và tích cực sẽ luôn thu hút được những điều may mắn đến. Tuy nhiên, giữa cuộc sống đầy rẫy bất công thì việc dạy trẻ trở nên tỉnh táo và biết đồng cảm, sẻ chia là một việc rất khó.

Dẫn dắt bằng ví dụ

Trẻ em rất hay bắt chước và cha mẹ chính là một hình mẫu hoàn hảo. Cha mẹ muốn con thành người tốt thì hãy tử tế với người khác, sống đạo đức và biết giá trị của mình. Tôn trọng và khen tặng sự khác biệt trong mỗi người.

Dạy trẻ sự hào phóng

Một người tốt là người có một trái tim đẹp, có lòng trắc ẩn và biết cho đi. Vì thế, những hành động thiện nguyện chính là cách để bạn dạy con về ý thức làm người tốt của mình. 

Mẹ có thể cho bé tham gia hỗ trợ thiện nguyện ở các địa phương, nhà thờ hoặc các chương trình quyên góp tại trường để bé thể hiện bản lĩnh làm người tốt của mình. Chỉ khi bé tự mình thực hành, bé mới ý thức được trách nhiệm làm người tốt của mình ở xã hội này. 

Hành động bằng tình yêu

Khi bạn có lòng yêu thương thì sẽ đối nhân xử thế một cách nhẹ nhàng nhất. Biết tha thứ, biết bao dung và biết giúp đỡ người khác. Vậy nên, chính cha mẹ hãnh hành động trước để con luôn tự hào về gia đình mình. Một đứa trẻ có sự tự tin cũng sẽ biết đối tốt với người khác. 

Thực hành yêu thương bản thân

Trước khi biết thương người thì bạn cần biết thương thân. Do đó, phải hiểu giá trị của mình và trân trọng bản thân mới làm cho bạn trở nên hạnh phúc, từ đó tỏa ra năng lượng tích cực, khiến những người xung quanh được nhờ.

Phụ huynh cần làm mẫu cho bé thấy, bạn trân trọng chính con người bạn nên bạn cảm thấy hạnh phúc. Bạn có những mối quan hệ vời người tốt, bạn luôn dành thời gian để tận hưởng những chuyến đi. Tất cả sẽ làm cho trẻ trân trọng mối quan hệ với người hạnh phúc như bạn. 

Hãy cụ thể về lời khen

Lời khen chân thật và đúng đắn sẽ làm tăng động lực cho trẻ. Bạn nên thể hiện niềm vui của mình khi con làm việc gì đó hay, giỏi hoặc đúng đắn, sau đó là xoa đầu và khen con. Như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được khả năng của mình không hề tầm thường chút nào. 

Ôm tích cực

Ngoài các bài học mà bạn truyền dạy và làm gương cho bé, các bậc phụ huynh nên thường xuyên dành cái ôm tích cực đối với trẻ. Hành động này sẽ có tác dụng bổ sung tinh thần và truyền cảm hứng rất tốt cho trẻ, giúp bé cảm thấy mình được kết nối và hợp tác.

Cho phép trẻ thấy bạn là một con người không hoàn hảo

Con người không thể hoàn hảo như ý muốn. Vậy nên, việc lâu lâu bộc lộ điểm thiếu sót và không hoàn hảo của mình trước mặt bé cũng không có gì là quá to tát cả. Hãy giải thích một cách dễ hiểu cho trẻ biết, để bé thông cảm với bạn và cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân bé.

Bải viết nhằm giúp những bài giảng của bạn trở nên có giá trị hơn. Giúp bé thẩm thấu một cách sâu sắc, khiến tâm hồn bé trở nên rộng mở, biết tư duy hơn và trưởng thành hơn. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ về cho Worldkids theo số hotline bên dưới để được tư vấn miễn phí!