6 MẸO DẠY CON CÁCH ỨNG XỬ

0
503

6 MẸO DẠY CON CÁCH ỨNG XỬ, Ứng xử tinh tế ngoài xã hội sẽ giúp trẻ kết giao được nhiều người tốt và dễ dàng thành công trong cuộc sống. Do đó, bạn hãy dùng ngay các chiêu dưới đây để biến con trở thành người có lối ứng xử đầy thông minh nhé.

Chờ đến lượt

Dù việc chờ đợi đến lượt rất mệt mỏi đối với nhiều người, nhưng đó lại là một phần của kỹ năng sống. Hành động chờ đến lượt, thậm chí là nhường lượt cho người giả, phụ nữ mang thai, trẻ em… thể hiện một con người có ý thức.

Chính vì thế, hãy dạy cho bé cách chờ đến lượt, tránh chen lấn, xô đẩy, vượt lên trên người khác khi xếp hàng.  

Không gọi biệt danh

Việc gắn cho người khác một biệt danh không hay sẽ khiến người đó tổn thương sâu sắc. Chính vì thế, bạn cần ngăn chặn hành vi này bằng cách giáo dục lại cho con em mình. 

Hãy bắt đầu bằng việc ba mẹ lấy chính mình làm gương cho trẻ, bằng cách gọi mọi người xung quanh bằng tên để bày tỏ sự tôn trọng, tránh gọi những người mà mình ghét bằng một biệt danh xấu nào đó.

Chào hỏi khách

Khi khách tới nhà, trẻ em cần chào hỏi dù chỉ đơn giản là: “Cháu chào cô/chú/bác ạ!”. Lối ứng xử này quá là dễ dàng nhưng lại bị mai một trong nhiều gia đình thời nay bởi ba mẹ đã không rèn luyện thói quen này cho bé ngay từ đầu. 

Cách đề nghị

Bé muốn đề nghị người khác làm điều gì đó theo ý bé, nhưng lại nói theo kiểu ra lệnh cho người ta. Điều đó khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Do đó, để giúp trẻ, mẹ cần dạy cho trẻ cách nhờ vả hay đề nghị người khác thực hiện điều gì đó một cách mềm mỏng, lịch sự hơn.

Nói lời cảm ơn

Hãy luôn nói câu: “Cảm ơn” đi kèm với chữ “Xin vui lòng” để bày tỏ thái độ lịch sự với người khác.

Giữ vệ sinh

Bé cần học cách giữ vệ sinh cá nhân khi ở bất cứ đâu, trong bất cứ tập thể nào như: cho bát đĩa sau khi ăn xong vào bồn rửa chén, quần áo bẩn vào máy giặt, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong… Với thói quen này, ba mẹ rất an tâm khi để trẻ chơi ở nhà ông bà, bạn bè của ba mẹ.

Hãy là một người vui vẻ

Khi trẻ chơi với bạn, ba mẹ rất muốn nhìn thấy con vui vẻ dù con thua hay thắng trong trò chơi đó. Sẽ thật buồn cười khi nhìn thấy con nổi cáu khi thua hoặc tỏ ra đắc thắng khi hạ gục được đối phương. 

Do đó, ba mẹ hãy dạy con cảm thấy hài lòng và vui vẻ khi đã cố gắng chơi hết sức, dù kết quả có ra sao đi nữa.

Bài viết đã mách nước cho các quý phụ huynh biết về một số mẹo dạy cho con trở thành người tinh tế trong giao tiếp ứng xử. Nếu có bất cứ khúc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được hướng dẫn thêm.