6 Cách để đối phó với sự thông minh “thái quá” của bé, Những đứa trẻ thông minh và sáng tạo thường có sự nghịch ngợm khác biệt so với các bạn đồng trang lứa. Do đó, nếu ba mẹ không biết cách lắng nghe sẽ không thể điều chỉnh được hành vi của bé. Dưới đây sẽ là một vài bí quyết cho phụ huynh tham khảo.

Lắng nghe và không tranh luận

Những bé quyết đoán thường có lập trường vững vàng, tính cách mạnh mẽ và thích tranh luận. Do đó, nếu bé cảm thấy lời nói của mình không được lắng nghe, bé sẽ có những động thái thách thức và thiếu tôn trọng người khác.

Vì vậy, bạn muốn con lắng nghe mình thì hãy lắng nghe con trước. Khi con nổi cáu, không chịu nghe lời thì mẹ hãy từ tốn hỏi han bé cặn kẽ, điều gì khiến bé khó chịu đến vậy? Sau khi lắng nghe và giải đáp cho con, bé sẽ nguôi đi phần nào sự bực tức trong người và không tỏ ra chống đối bạn nữa.

Giao tiếp và bày tỏ sự ủng hộ

Giao tiếp là cách ngắn nhất để hai bên thấu hiểu nhau. Song song đó, đây cũng là cách để bạn bày tỏ sự ủng hộ của mình dành con, giúp bé bỏ đi bản tính cứng đầu và ý chí chống đối của mình. 

Cho bé quyền lựa chọn

Dù các bé còn nhỏ tuổi nhưng lại là đối tượng bày tỏ quan điểm cá nhân và thái độ rất nhanh chóng. Do đó, nếu bị ép buộc phải làm điều gì mà mình không thích, trẻ sẽ bày tỏ sự bướng bỉnh của mình. 

Những lúc như thế này, mẹ nên có chiêu để trị bé. Bằng cách đưa ra cho con một số lựa chọn như “Nếu con đi ngủ ngay mẹ sẽ kể chuyện cố tích cho con nghe” giúp con nhanh chóng lên giường mà không cần phải nặng lời la mắng. Tuy vậy, bạn chỉ nên đưa ra cho bé tối đa từ 2 đến 3 sự lựa chọn thôi, bởi khi bé có quá nhiều lựa chọn sẽ hoang mang không biết chọn cái nào.

Giữ thái độ bình tĩnh trước mọi cảm xúc của bé

Khi tranh cãi với một đứa trẻ không vâng lời chỉ làm cho cảm xúc của bạn thêm tồi tệ. Do đó, bạn cần làm chủ tình hình và làm dịu tình huống xuống. 

Bằng cách sau cuộc trò chuyện, bạn hãy thực hiện một số bài tập hô hấp hoặc nghe nhạc nhẹ để giải tỏa tâm hồn. Nếu được hãy thực hiện việc này cùng bé để tăng sự tin tưởng giữa 2 mẹ con.

Tôn trọng trẻ

Trẻ em cũng như người lớn, rất thích dỗ dành và chiều chuộng. Vì thế, trẻ sẽ bày tỏ hành động chống đối nếu bạn áp đặt lên bé điều bé không thích. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn thể hiện sự tôn trọng dành cho bé, bạn xem qua nhé!

– Hợp tác và giúp đỡ công việc của nhau. Ví dụ: Mẹ giúp con giải toán và con giúp mẹ rửa chén…

– Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến của trẻ. 

– Cho con thoải mái làm những gì chúng thích.

– Thể hiện cho trẻ biết bạn rất tin tưởng chúng

– Đặt ra một số quy tắc cho bạn và trẻ tuân theo. 

Đàm phán với trẻ

Đàm phán là phương pháp cuối cùng và cũng là phương pháp tốt nhất để “cầm cương” những đứa trẻ bướng bỉnh. Vì chúng luôn có cách hành xử tiêu cực khi gặp phải chuyện gì không vừa ý. 

Bạn hãy hỏi thăm trẻ những câu hỏi mang tính quan tâm như “Có chuyện gì làm con khó chịu hả?” thì bạn mới nhận được câu trả lời thật lòng từ bé. Lúc này, bạn mới dễ dàng nói chuyện và đàm phán với con hơn. Đương nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải nhượng bộ mọi yêu cầu của bé mà nên tỏ ra ân cần với bé hơn.

Như vậy, với 6 cách nhỏ trên sẽ giúp bạn lần lượt chinh phục được những yêu cầu gắt gao trong bản đồ tính cách của trẻ. Điều này rất cần thiết bởi mỗi bé là một “ông trời con” trong mỗi gia đình, vì thế bạn cần đọc hiểu và biết cách chiều chuộng sự hiếu thắng đó. Hãy chung tay cùng World Kids vì một thế hệ mầm non thông minh và trí tuệ!