5 việc ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ mà ba mẹ vẫn thường làm

0
366

5 việc ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ mà ba mẹ vẫn thường làm, Trí thông minh vốn được hình thành từ nhiều lý do khác nhau, trong đó không thể không kể đến cách đối xử của ba mẹ với trẻ. Bởi điều đó tác động lớn đến tình cảm và nhận thức trong trẻ mai sau lớn lên. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 biểu hiện mà phụ huynh thường làm đã ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh của trẻ trong bài viết dưới đây nhé!

5 việc ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ mà ba mẹ vẫn thường làm 

Bó qua những biểu hiện nhỏ của trẻ

Khi chưa biết nói, trẻ chỉ biết khóc để thể hiện cảm xúc và mong muốn của bản thân. Lúc này, nếu ba mẹ chịu chú ý đến trẻ hơn một chút, kịp thời phản ứng lại những “đòi hỏi” của con, sẽ làm trẻ cảm thấy mình được quan tâm. Đây cũng là tiền để để xây dựng cảm giác an toàn và tự tin trong bé.

Vì thế, đừng bỏ qua những biểu hiện nhỏ của con như: khóc, cáu gắt, mút tay ba mẹ… để trẻ luôn cảm thấy mình đủ tự tin khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Hạn chế tiếp xúc thân thể với ba mẹ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đa số các bé thường được cha mẹ ôm ấp, hôn má, xoa đầu, nắm tay… sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, giấc ngủ được cải thiện và có cảm giác an toàn hơn.

Vì sau một ngày dài học tập và xa ba mẹ, con rất cần được ba mẹ ôm ấp, yêu thương để cảm thấy thư giãn và hạnh phúc hơn. Chưa kể, hành động này còn giúp tình cảm giữa ba mẹ và con cái thêm gắn kết. 

Ngăn không cho bé tập bò

Trẻ bắt đầu tập bò khi được gần 10 tháng tuổi, nhưng nhiều phụ huynh lo sợ bé bị thương khi bò loạn xạ trong nhà nên cố tình ngăn cản.

Tuy nhiên, hành động này đã làm cản trở khả năng vận động tự nhiên của bé, khiến bé khó khăn hơn khi tập đi sau này. Bé sẽ đi không vững như bao đứa trẻ khác và dễ bị thương hơn khi di chuyển.

Chưa hết, tập bò còn giúp cơ quan vận động của trẻ linh hoạt hơn, khiến trẻ không ngừng khám phá những ngóc ngách và đồ vật mới lạ trong nhà. Từ đó, não được kích thích, tăng khả năng tư duy và sáng tạo.

Không cho trẻ làm sai

Nhiều người lớn thường hay áp đặt vốn hiểu biết của mình lên trẻ. Khi thấy con làm gì đó không hợp ý, liền la mắng và bắt con sửa lại. Ví dụ: trẻ thích xem chương trình yêu thích, nhưng ba mẹ thấy chương trình đó không hay, liền bắt trẻ chuyển kênh khác, nghiêm trọng hơn là cấm không cho trẻ xem lại chương trình đó.

Những tưởng việc uốn nắn con là đúng, nhưng trẻ đang ở trong độ tuổi được thỏa sức khám phá và tưởng tượng, nên không tránh khỏi việc làm sai. Nếu cứ bắt trẻ phải thay đổi, chỉ càng làm trẻ mất tự tin và không dám sáng tạo theo ý thích. 

Không cho trẻ nghịch ngợm

Trẻ thường hiếu động và nghịch ngợm, nên không tránh khỏi việc làm hư hại một số đồ trong nhà hoặc khiến nhà bừa bộn. Thay vì chấp nhận thì một số cha mẹ lại nghiêm cấm, không cho bé nghịch, khiến khả năng khám phá và sáng tạo của bé bị thui chột. 

Vì thế, ba mẹ hãy nhìn thoáng hơn và chấp nhận sự tò mò của trẻ, để trẻ có cơ hội tăng cường vốn hiểu biết và tri thức cho bản thân. 

Như vậy, bài viết đã kể ra 5 hành động của cha mẹ làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Vì một tương lai tươi sáng của trẻ, cha mẹ hãy biết kiềm chế trước những đòi hỏi của con và đáp ứng con bằng những cách khéo léo nhé!