5 cách nuôi dạy con ngược đời của người Nga, Khác hẳn với các nước tiên tiến, các phụ huynh người Nga có những cách dạy con rất đặc biệt. Những phương pháp tưởng chừng như không bao giờ được các bậc cha mẹ ở các nước tiên tiến áp dụng nay lại được áp dụng một cách nghiêm túc ở nước Nga. Vì sao lại như vậy? 

Học càng nhiều càng tốt

Ngoài các môn chính ở trường, cha mẹ người Nga luôn khuyến khích các bé nhỏ học thêm các môn năng khiếu khi về nhà như: đàn, vẽ, múa ba-lê, khiêu vũ… Đó là lý do vì sao từ rất nhỏ, các cô cậu bé đã được đưa đến lớp thể thao, âm nhạc hay ngoại ngữ…

Ngoài ra, người ta cũng rất chú ý đến việc học văn hóa Nga và Thế giới. Ở Moscow, một số nhà hát và bảo tàng cung cấp vé miễn phí cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. 

Hầu hết phụ nữ đảm nhận phần nuôi dạy con cái

Trong hầu hết các gia đình ở Nga, chỉ có phụ nữ (gồm bà, mẹ, người giữ trẻ…) là ở cạnh trẻ thường xuyên. Trong khi đó, đàn ông đảm nhận việc kím tiền trong nhà, vì họ cho rằng việc nuôi dạy con cái là công việc chính của người phụ nữ, kể cả phụ nữ đó có sự nghiệp hay không. 

Còn nữa, phụ nữ Nga thường nhận thêm trợ cấp xã hội cho việc nuôi dạy con cái. Nếu sinh đứa thứ hai trở lên, người mẹ sẽ được trả thêm 7000 đô la/đứa. Mặt khác, khi ly hôn, con cái thường được người mẹ nuôi. Các bạn cũng có thể thấy trong các trường học ở Nga, hầu hết giáo viên đều là phụ nữ. 

Tự lập khi còn rất bé

Những đứa trẻ phải tự lập khi còn rất nhỏ, như tự dọn dẹp, tự nấu ăn, tự soạn tập vở… Một đứa bé dưới 5 tuổi đã có thể tự chơi trong vườn mà không cần người lớn trông chừng. Hay một đứa trẻ 7 tuổi có thể tự đi mua đồ ở cửa hàng bách hóa.

Theo luật ở Nga, những đứa trẻ 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi xấu của mình trước tòa án như người lớn. Những trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi có thể đi chơi đêm từ 10h tối đến 6h sáng. 

Trẻ em là một phần của xã hội

Không giống như nhiều nơi là đề cao tính cá nhân, trẻ em tại Nga được nuôi dạy như một phần của nhóm. Nếu như ở quốc gia khác trẻ em có thể làm ồn nơi công cộng, nhưng ở Nga chúng sẽ bị ngăn chặn bằng cách nói “Hãy nghĩ về những gì mọi người nói!”

Luôn luôn là một đứa trẻ

Cũng giống như Việt Nam, con cái luôn nhỏ bé trong mắt bố mẹ Nga. Tuy nhiên, họ rất khuyến khích con cái mình thực hiện những điều chúng muốn. Nếu chúng muốn đi du học, cha mẹ Nga sẽ hỗ trợ hết sức.

Như vậy, bải viết vừa mang đến cho bạn những cách dạy con rất khác lạ của người Nga, mong rằng sẽ góp phần làm phong phú thêm kinh nghiệm nuôi dạy con của các quý phụ huynh Việt Nam. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline của Worldkids để được tư vấn thêm!