5 Cách đầu tư quỹ thời gian chất lượng cho bé

0
681

5 Cách đầu tư quỹ thời gian chất lượng cho bé, Mỗi người đều có 24h mỗi ngày và tuỳ nghi sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng buồn trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đó là hầu hết các bậc cha mẹ lại đầu tư quỹ thời gian vào công việc và các mối quan hệ bên ngoài nhiều hơn là dành cho gia đình. Trong khi đó, con cái lại cần bạn đầu tư thời gian chất lượng nhiều hơn để phát triền tâm sinh lý và trí não một cách tốt nhất.

Thế nào là khoảng thời gian chất lượng?

Tiến dĩ Harley Rotbart cho rằng: “Trong 30 năm kinh nghiệm làm bác sĩ nhi khoa, tôi nhận ra một điều đơn giản nhưng hoàn toàn đúng đó là con cái luôn cần những khoảng thời gian có ý nghĩa cùng ba mẹ. Vì khi bạn dành thời gian cho con, con sẽ hiểu thêm về bạn, về phong cách sống cũng như giá trị của bạn. Đó cũng chính là những lúc con sẽ giúp bạn nhìn nhận bản thân mình tốt hơn”.

Thật vậy! Chính vì công việc và các mối bận tâm của bạn sẽ chiếm gần hết quỹ thời gian của bạn, nhưng những phút giây ngắn ngũi nhưng phải thật chất lượng ở bên con, cũng đủ khiến tình cảm giữa con và bạn thêm khắng khít.

Cách 1: Áp dụng phương pháp thiền

Thiền nghĩa là dồn sự tập trung vào hơi thở, không để những suy nghĩ, hành động của người khác làm vướng bận. 

Tương tự, khi ở bên cạnh con, hãy tránh xa các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, ipad… và những suy nghĩ về công việc. Hãy chỉ tập trung vào con, vào những câu chuyện con kể, nhưng thắc mắc của con…

Bạn sẽ thấy thế giới của con trẻ thật ỷong sáng, giúp giảm bớt những căng thẳng trong công việc và nhận ra được giá trị của cuộc sống.

Cách 2: Vào bếp và ăn tối cùng nhau

Trong cã hội hiện đại, việc cả nhà quây quần ăn tối cùng nhau dần trở nên ít đi. Tuy nhiên, hãy cố gắng sắp xếp ngày nghỉ hoặc ngày cuối tuần để cùng nhau làm bếp và ăn tối, thay vì tụ tập với bạn bè, đối tác ngoài kia

Đừng ngại cho con lấm bẩn, hãy để con phụ giúp làm những việc vừa sức như: rửa rau, rửa chén, dọn cơm… để con hiểu giá trị của việc chia sẻ việc nhà là như thế nào

Cách 3: Cùng nhau dọn dẹp

Những buổi sáng của ngày nghỉ, trước khi ra ngoài ăn sáng cùng nhau, hãy dọn dẹp nhà cửa.

Dù gia đình có người giúp việc, nhưng bạn vẫn nên cùng con dọn dẹp nhà cửa để vận động tay chân, tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là có thể làm gương cho con. Bằng cách khuyến khích con tự dọn dẹp góc học tập, góc bày đồ chơi và tủ quần áo của bé. 

Trong khi dọn dẹp, cả nhà có thể cùng trò chuyện về một quyển sách, về một người bạn học, về những gì mà con quan tâm… 

Cách 4: Chơi thể thao với con

Cùng con chơi môn thể thao mà con yêu thích không chỉ giúp “sạc” năng lượng cho cả nhà, tình cảm gia đình thêm gắn kết mà còn giúp con tránh xa các thiết bị điện tử

Cách 5: Cả nhà cùng nhau đi du lịch

Du lịch luôn là khoảng thời gian để cả nhà thư giãn và khám phá những điều mới mẻ cùng nhau. Hơn nữa, du lịch còn là để ghi lại những kỷ niệm thú vị để mai sau ôn lại và không hối tiếc khi thời gian đã qua đi.

Gia đình là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội tốt đẹp. Do đó, việc dành thời gian chất lượng cho con sẽ giúp con thêm tự tin và trở thành những người trưởng thành hạnh phúc, sống tử tế.