4 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON SỐNG NỀ NẾP NHƯ NGƯỜI NHẬT

0
374

4 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON SỐNG NỀ NẾP NHƯ NGƯỜI NHẬT, Cả thế giới đều biết đến người Nhật nổi tiếng với tính tự lập và vô cùng kỷ luật. Tuy nhiên, để rèn giũa con người trở thành như vậy, ngay từ bé, các con đã được bố mẹ dạy theo 4 nguyên tắc vàng sau đây.

Cho con tự lập từ khi còn nhỏ

Trái với ba mẹ Việt hay có thói quen năn nỉ, la mắng, đánh đập khi cho con ăn, thì các bé ở Nhật đã có thể tự mình ăn uống, gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân và dọn đồ chơi mà không cần ba mẹ theo dõi, nhắc nhở.

Bởi vì đối với phụ huynh Nhật Bản, nếu là những công việc cần thiết và phải tự làm cả đời, chi bằng dạy con biết làm càng sớm càng tốt. 

Đó là lí do các bé đến tuổi đi học tại Nhật, đều có thể tự đến trường mà không cần ba mẹ đưa đón và tự xử lý mọi vấn đề của mình mà không cần ai đôn đốc. Thế nên, các bé lớn lên luôn có xu hướng tự giải quyết vấn đề của mình mà không cần nhờ vả người khác.

Tuyệt đối không dỗ dành khi con khóc

Ba mẹ Việt vì xót con, nên không đành để con khóc, nên cứ hở thấy con khóc là ngay lập tức dỗ dành và chiều theo mọi đòi hỏi của con. Dù lần đó bé sẽ nín khóc nhưng nếu cứ duy trì như vậy, bé sẽ hình thành thói quen mè nheo, ăn vạ và khóc lóc ầm ỹ để đòi ba mẹ đáp ứng mình bằng được.

Trong khi đó, với ba mẹ Nhật, dù con khóc lóc ăn vạ đến mấy thì họ cũng sẽ không bao giờ thua cuộc. Họ sẵn sàng dùng chiêu “không nghe, không nhìn, không thấy” để con thỏa thích khóc đến khi nào tự nín thì thôi. Cách này sẽ giúp họ dạy cho bé hiểu, không thể gây sức ép và đòi hỏi ba mẹ bằng chiêu quấy phá, khóc nhè được. 

Dạy con ở chỗ riêng tư

Nhiều phụ huynh khi thấy con phạm lỗi, sẽ ngay lập tức quát tháo, nạt nộ, thậm chí là tát, đánh bé ngay trước mặt nhiều người. 

Có thể họ nghĩ rằng, phải phạt ngay thì con mới nhớ nhưng sự thực thì bạn chỉ đang làm con xấu hổ, tâm lý của trẻ sẽ bị đe dọa trầm trọng, ảnh hưởng đến nhân cách và tính khí của con khi trưởng thành.

Người Nhật không làm vậy. Họ thường dạy con ở nơi riêng tư, yên tĩnh. Cách này không chỉ giữ thể diện cho con mà còn cho chính mình. Hơn nữa, khi bạn dạy con ở nơi kín đáo cũng sẽ khiến bé dễ tập trung và nhận ra lỗi lầm của mình, ít chịu tác động từ bên ngoài hơn. 

Dạy con tính kỷ luật càng sớm càng tốt

Kỷ luật là một đức tính được đề cao trong xã hội Nhật Bản. Theo đó, trẻ em Nhật từ khi còn nhỏ đã được dạy kỹ lưỡng về tính kỷ luật tại nhà, trường và nơi công cộng.

Thế nên, việc đi làm muộn, chen lấn, cư xử thiếu văn hóa… dường như không tồn tại suy nghĩ của người Nhật. Các quy tắc ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh được truyền dạy cho trẻ em Nhật một cách bài bản và có tính lặp đi lặp lại đến mức bé không thể quên.

Trên đây là 4 Tips dạy con sống nề nếp như người Nhật mà Worldkids muốn gửi gắm đến quý phụ huynh cùng tham khảo. Worldkids tin rằng nếu bố mẹ đã đọc được bài viết này chắc hẳn đã tìm ra được phương pháp hoàn hảo nhất để giúp con có được lối sống tự lập và lành mạnh. Nếu bố mẹ thấy có ích và có thể áp dụng được cho bé thì hãy làm thử và chia sẻ kết quả cho Worldkids biết nhé. Chúc bố mẹ thành công.