3 CÂU NÓI CHỨNG TỎ SỰ TỰ TI CỦA TRẺ

0
403

3 CÂU NÓI CHỨNG TỎ SỰ TỰ TI CỦA TRẺ, Ngoài việc không để con trở nên tự phụ, cha mẹ cũng rất quan tâm đến tâm lý tự ti của trẻ. Vì đây là một thứ cảm xúc tiêu cực, khiến con không dám làm bất cứ điều gì, nên bé có tâm lý này cũng sẽ rất khó thành công trong tương lai.

Shy Student Hiding Behind Note Cards During Class Presentation — Image by © Randy Faris/Corbis

“Con không làm được”

Nhiều phụ huynh xem thường năng lực làm việc và giải quyết vấn đề cùa trẻ, nên cứ hay dành lấy. Còn trẻ nhỏ thì tâm lý nhạy cảm, khi thấy mình bị phủ nhận năng lực sẽ khiến chúng tin rằng bản thân mình kém cỏi thực sự. Lớn lên, chúng sẽ tự ti và mất dũng khí đối mặt với nhiều thách thức ngoài xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, cha mẹ không cần ngăn không cho con làm, con chơi. Mà hãy hướng dẫn, chỉ lối cho con cách chơi, cách làm. Khi trẻ làm chưa tốt, chưa hay, đừng chê bai hay cấm đoán, để con có đủ dũng khí thực đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống. 

“Con sợ trả lời sai”

Thời đi học, rất nhiều trẻ rơi vào tình cảnh dù biết rõ đáp án cũng không dám giơ tay phát biểu. Hỏi đến thì trẻ nói là “Con sợ trả lời sai”. Chứng tỏ trẻ rất tự ti về suy nghĩ của mình.

Nếu bé nhà bạn có biểu hiện này, hãy xem lại ngày thường trẻ có biểu hiện cảm xúc tiêu cực nào hay không. Nếu có thì phải thường xuyên khen con, cổ vũ con, công nhận năng lực và tài năng của con để con tự tin hơn. 

“Con là giỏi nhất”

Đối với một đứa trẻ, điều khó chịu nhất chính là bị cha mẹ đem ra so sánh với một đứa trẻ khác. Bởi hành động này khiến trẻ nghĩ rằng cha mẹ coi thường trẻ và công nhận năng lực của đứa trẻ khác. 

Và nhiều trẻ gặp phải tình cảnh này, sẽ tự nhận “Con là giỏi nhất” để khẳng định bản thân. Biểu hiện này nhằm thu hút sự chú ý của ba mẹ, chứng tỏ trong lòng trẻ tự ti thấy rõ. 

Vì thế, nếu bé nhà bạn có biểu hiện này, hãy ngừng ngay việc đem bé ra so sánh với người khác. Thay vào đó, bạn nên cổ vũ và khen ngợi khả năng của con, hướng dẫn con phát huy khả năng của bản thân hơn nữa. 

Bài viết đã mang đến 3 câu nói chứng tỏ sự tự ti của trẻ. Chỉ một biểu hiện nhỏ thôi cũng đủ nói lên được cảm giác trống vắng trong trái tim trẻ. Do đó, ba mẹ hãy lấp đầy khoảng trống đó cho bé bằng cách tuôn đầy sự tự tin, kiêu hãnh vào lòng trẻ, để trẻ có thêm động lực hoàn thiện bản thân và trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.