Có nên cho bé trai mặc quần lót sớm, Nhiều ba mẹ thường lo lắng rằng khi cho con mặc quần lót sớm có ảnh hưởng gì đến “cậu nhỏ” của con hay không, câu trả lời nằm ngoài suy nghĩ tiêu cực ấy của ba mẹ, vì mặc quần lót sớm hay muộn đều không ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành của con. Điều quan trọng là ba mẹ sẽ làm như thế nào để con được thoải mái khi bắt đầu mặc quần lót?

Khi nào thì chúng ta nên cho con mặc quần lót? (Ảnh sưu tầm)

Ở nhiều nước khác trên thế giới, sau khi trải qua khoảng thời gian mặc tã thì bước tiếp theo ba mẹ sẽ cho bé làm quen dần với quần lót. Tuy nhiên ở Việt Nam, ba mẹ thường có xu hướng không cho con mặc quần lót để “cậu nhỏ” được tự do phát triển, không bị gò bó, mặt khác cũng có nhiều ba mẹ muốn cho con mặc quần lót sớm để giúp con bảo vệ “cậu nhỏ” tốt hơn. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, việc cho con mang quần lót sớm hay muộn đều không ảnh hưởng đến việc phát triển của “cậu nhỏ”. Nhiệm vụ chính của quần lót chính là giữ vệ sinh vùng kín được sạch sẽ nhất, tránh khỏi những tác động xấu của bên ngoài. Nếu bé không được mặc quần lót sẽ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khi vui chơi, chạy nhảy. Bên cạnh đó, quần lót còn giúp các con không bị kích ứng khi cọ xát với lớp quần thô cứng bên ngoài, đặc biệt là khoá kéo quần. Ngoài ra, đề phòng trường hợp “cậu nhỏ” “tỉnh giấc” ba mẹ nên cho các con mặc quần lót để con không bị xấu hổ.

Tuy nhiên, khi cho các con mặc quần lót ba mẹ nên chú ý về sự tiện lợi và thoải mái của con. Khi chúng ta bắt đầu tập cho con thói quen mặc thêm một chiếc quần nhỏ ở trong, hẳn sẽ rất khó khăn vì các bé cảm thấy chiếc quần lót thật phiền phức, vướn víu và nóng bức. Vì vậy, ba mẹ hãy chọn cho con những chiếc quần lót thật thoải mái và không quá chật nhé, bên cạnh đó chúng ta cũng nên chú ý đến chất liệu có tốt không. Không những vậy, ba mẹ nên vệ sinh vùng kín cho con thường xuyên vì khi các con chơi đùa, chạy nhảy sẽ tiết mồ hôi có thể bị ứ đọng ở vùng kín nếu không vệ sinh sạch sẽ dễ bị viêm da, viêm bộ phận sinh dục và sưng tấy.

Ba mẹ nên cho bé mặc với quần lót ngay sau khi dùng tã để dễ dàng cho bé làm quen dần với chuyện mặc quần lót, hoặc chúng ta có thể đợi đến khi con bắt đầu mặc những chiếc quần có khóa kéo, chất liệu quần khá cứng. Ngoài ra, ba mẹ có thể kết hợp cho con mặc quần lót khi ra đường và “thả rông” khi con ở nhà đễ bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Lưu ý khi cho bé mặc quần lót

– Chất liệu là ưu tiên hàng đầu vì chất liệu tốt sẽ làm cho bé cảm thấy dễ chịu, bên cạnh đó khi vải thấm hút tốt sẽ phòng ngừa được các nguy cơ viêm nhiễm cho “cậu nhỏ”.

– Uy tín khi mua hàng cũng rất quan trọng, ba mẹ nên cân nhắc khi mua quần lót cho con, tránh mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Tuyệt đối không cho bé mặc đồ ẩm vì điều này có thể biến quần lót trở thành nơi “trú ngụ” của các vi khuẩn nguy hiểm.

– Vệ sinh và lau khô vùng kín mỗi khi đi vệ sinh và sau khi tắm xong.

Mặc quần lót ngoài việc có tác dụng giữ vệ sinh cho “cậu nhỏ” thì việc cho bé mặc quần lót sớm còn giúp bé thoát khỏi những trường hợp khác như: kẹt khóa kéo quần, chất liệu quần cứng cọ sát gây tổn thương, viêm nhiễm,… ngoài ra còn giúp bé có ý thức hơn trong việc đi vệ sinh. Việc cho bé mặc quần lót sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho bé sau này, vì vậy ba mẹ nên bắt đầu tập cho bé thói quen này đi nhé!