Ba mẹ “chiến tranh”: Ứng xử thông minh để con không sợ hãi

Xung đột giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi và cũng là “gia vị” hôn nhân, tuy nhiên đừng bao giờ nghĩ rằng các con không hiểu chuyện gì xảy ra và muốn làm gì cũng được, trẻ con có thể quan sát và ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hành vi của trẻ.

(Ảnh minh họa)

Không một đứa trẻ nào muốn nhìn thấy ba mẹ cãi vã, ngay cả ba mẹ cũng vậy vì ai cũng nhìn thấy sự tiêu cực đó sẽ tác động như thế nào về không khí gia đình, sau khi cãi vã ba mẹ sẽ ít thời gian hòa hợp và dành thời gian cho con. Cuộc sống hôn nhân của ba mẹ có thể ảnh hưởng đến các con, vì vậy ba mẹ phải có quy tắc ứng xử thật khôn khéo để không làm phiền lòng con.

Không cãi vã trước mặt con

Khi tức giận ít ai có thể kiềm chế cảm xúc được dù biết rằng tranh cãi trước mặt con là điều không nên. Khi những vấn đề này bất chợt bùng phát mà không thể tránh được, ba mẹ hãy tạm thời gửi bé cho ông bà hoặc tìm một không gian riêng để cả hai có thể nói chuyện với nhau.

Không lôi con vào cuộc tranh cãi

Các con sẽ cảm thấy rất khó xử và mệt mỏi khi ba mẹ liên tục lôi con vào những tranh cãi của người lớn để tìm “đồng minh” cho mình. Bé sẽ bối rối khi gặp những câu hỏi như: “Con thấy mẹ đúng mà phải không?”, “Con theo phe của mẹ đó hả?”. Ba mẹ luôn là người mà con trẻ yêu thương nhất, vì vậy ba mẹ đừng đưa con vào những tình huống mà trẻ không muốn nhé.

Quan tâm đến cảm xúc của con           

Khi ba mẹ xảy ra xung đột, các con sẽ giảm bớt cảm giác an toàn và bắt đầu lo sợ khi thấy ba mẹ không bình tĩnh. Các con sẽ lo sợ cả ba mẹ của mình và sợ ba mẹ sẽ làm tổn thương mình. Ba mẹ hãy trấn an các con và giải thích cho con hiểu rằng ba mẹ đã trải qua “thứ cảm xúc đặc biệt” gì, các con sẽ hiểu được hầu hết mọi người đều cãi vã dù ít hay nhiều mà không ai mong muốn. Đó là một phần của các mối quan hệ.

Ngoài ra, ba mẹ hãy chứng minh cho con thấy rằng dù cãi vã nhưng ba mẹ vẫn yêu thương nhau, giúp bé hiểu được chúng ta có thể quan tâm một người nào đó rất nhiều nhưng cũng có thể cảm thấy khó chịu với họ cùng lúc đó.

Nói “không” với bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình luôn là vấn nạn bị lên án dù bất kỳ lý do nào, nếu các con thấy hình ảnh ba mẹ sử dụng bạo lực các bé sẽ trở nên sợ hãi và ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của các bé.

Bạo lực gia đình ảnh hưởng lớn đến tâm lý các con (ảnh minh họa)

“Cuộc chiến” chỉ là chuyện nhỏ

Khi con nhìn thấy ba mẹ tranh cãi, hãy trấn an các con rằng đây chỉ là chuyện nhỏ và ba mẹ chỉ giận dữ một chút thôi. Ba mẹ hãy chắc chắn rằng các con sẽ không cảm thấy lo sợ về cuộc tranh cãi này, qua đó ba mẹ cũng có thể cho con thấy sự thỏa hiệp giữa ba mẹ để con hiểu rằng khi 2 người có ý kiến khác nhau họ có thể dung hòa bằng cách thảo luận và thỏa hiệp, từ đó các con sẽ sử dụng kế hoạch này khi có tranh cãi với bạn bè của mình.

Qua những quy tắc ứng xử trên, ba mẹ hãy cân nhắc mỗi khi tức giận với nhau để có được quy tắc ứng xử thông minh trước các con, giúp các con không sợ hãi hay ảnh hưởng hết tâm lý và hành vi của trẻ sau này.