Bí quyết nhận diện trẻ có tài năng bẩm sinh, Tài năng của mỗi bé là khác nhau nên bạn không thể chỉ dựa vào bài kiểm tra IQ nào đó mà đánh giá và tìm ra khả năng bẩm sinh của trẻ được. Thay vào đó, bạn sẽ có một số mẹo nhỏ dưới đây để biết được bé nhà mình có sở trường gì đặc biệt. Các mẹ cùng xem nhé!

Bỏ túi một số bí quyết nhận diện trẻ có tài năng bẩm sinh

Trí nhớ

Một em bé tài năng thường có trí nhớ tốt hơn người bình thường. Điều này bộc lộ từ lúc còn rất sớm vì sự tò mò muốn tìm hiểu của bản thân trẻ (Ví dụ: Trẻ nhớ một bài thơ nào mà mình thích hoặc một đoạn nhỏ trong quyển sách đó. Ngoài ra, trẻ còn nhớ được thủ đô của các nước và tên của một số loài chim)

Lưu ý những dấu hiệu trẻ có trí nhớ siêu phàm trong những hoạt động thường ngày như: trẻ dễ dàng ghi nhớ thông tin trong sách hoặc trên truyền hình, nhớ các sự kiện, nhớ những gương mặt của mọi người trong bữa ăn tối… Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường học tập và sự nghiệp của bé sau này đấy các mẹ ạ!

Khả năng đọc

Bé nhà bạn nếu có khả năng đọc sớm cũng là một dấu hiệu cho thấy bé có tố chất. Thế nên bạn cũng đừng ngạc nhiên vì sao bé thích đọc sách hơn các hoạt động thể chất khác. Tuy nhiên, yếu tố này không quyết định tất cả vì rất nhiều trẻ thông minh gặp khó khăn trong việc đọc chữ của mình nên ba mẹ đừng quá kỳ vọng khi bé có khả năng đọc sớm hơn các bé khác nhé!

Khả năng tính toán

Các bé có óc logic và tính toán giỏi thường học toán rất tốt. Vì thế, mẹ có thể cho trẻ tham gia giải ô chữ, giải toán hay các trò chơi xếp hình để kích thích trí tuệ của mình. 

Trưởng thành sớm hơn

Các bé có IQ cao hơn thường nói những câu hoàn chỉnh hơn bạn bè đồng trang lứa. Ngoài ra, trẻ cũng có lượng từ vựng phong phú hơn và tham gia đối thoại, đặt câu hỏi sớm hơn những đứa trẻ khác. 

Có kiến thức về thế giới xung quanh

Một đứa trẻ tài năng sẽ tìm hiểu nhiều hơn những đứa trẻ khác. Do đó, bạn đừng cáu gắt vội khi trẻ đặt liên tiếp câu hỏi cho bạn. Vì đây cũng là cách bạn đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tập và phát triển bản thân của bé đó nha!

Đánh giá về kỹ năng giao tiếp

Trẻ có khả năng tư duy cao sẽ có vốn từ rất phong phú. Độ tuổi từ 3 đến 4 là bé đã có thể sử dụng được các từ tương đối phức tạp trong giao tiếp hàng ngày. Do đó, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ cọ sát nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn để trẻ tăng khả năng nói của mình.

Chú ý đến trí tưởng tượng

Một số trẻ có trí tưởng tượng phong phú bẩm sinh nên rất thích chơi các trò nhập vai hay giả tưởng. Các bé luôn có thế giới tưởng tượng vô cùng độc đáo, từ đó bé sẽ thêm thắt vài chi tiết cho câu chuyện của mình thêm sống động.

Đặc biệt với những bé có khiếu thẩm mỹ về nghệ thuật sẽ có cách cảm nhận về âm nhạc, vẽ và văn chương tốt hơn các môn tự nhiên. Vì thế, nếu bạn đã nhận ra năng khiếu này hãy duy trì và bồi dưỡng bằng các khóa học nâng cao cho bé nhé. Bởi biết đâu bé sẽ làm nên điều đặc biệt khi trưởng thành từ chính khả năng Trời phú của mình.

Các mẹ ơi! Như vậy trẻ có rất nhiều cách để bộc lộ tài năng ngay từ nhỏ. Chính vì thế, mong rằng gia đình sẽ phối hợp tốt với nhà trường, để tạo ra một sân chơi thật lý thú giúp bé phát huy hết tiềm năng của chính mình trong thời gian sớm nhất nhé! World Kids rất vui vì được đồng hành cùng gia đình bạn trong sự nghiệp nuôi dưỡng và giáo dục con cái thành tài.